Sức khỏe

Cẩn thận với bệnh mèo cào

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
TP - Con gái chị B.T.H (Hải Dương) rất thích bế mèo chơi và ôm mèo đi ngủ. Một lần, bé bị mèo cào vào tay, chị H. nghĩ là không có gì nguy hiểm nên chẳng quan tâm xử lý gì. Sau đó, tại vết cào nổi lên một vệt đỏ, sưng và cháu bé bị sốt. iểm nên chẳng quan tâm xử lý gì. Sau đó, tại vết cào nổi lên một vệt đỏ, sưng và cháu bé bị sốt.

Để phòng bệnh, tốt nhất không nên cho trẻ bế hoặc ngủ với mèo.

Tại bệnh viện, con gái chị H. được chẩn đoán bị bệnh mèo cào, một bệnh nhiễm trùng lây qua mèo. Các bác sĩ giải thích, khi tiếp xúc với mèo, con người có thể bị mèo cào, cắn hoặc liếm. Qua các vết xây xước trên da, mèo sẽ truyền cho ta một loại vi khuẩn gây bệnh thuộc nhóm Gram âm.

Sau đó từ vài giờ đến hai tuần, tại vị trí này sẽ nổi lên một vệt viêm đỏ, hoặc một sẩn, nổi cao hơn mặt da, kích thước khoảng từ 1-1,5cm, sờ vào thấy chắc và đau.

Tổn thương có thể có màu sắc như màu da bình thường, màu hồng hoặc màu đỏ. Tổn thương có thể khô, nhưng ở nhiều trường hợp tổn thương da có mụn nước, mụn mủ, đôi khi là bọng nước hoặc bọng mủ rất to và có thể vỡ tạo nên vết trợt hoặc vết loét, có vảy tiết. Một số bệnh nhân có kèm theo nổi ban đỏ toàn thân nhưng tồn tại một thời gian ngắn rồi lặn đi.

Nếu bị thương ở tay thì hay nổi hạch ở nách, tổn thương ở chân thì hay nổi hạch ở bẹn, tổn thương ở vùng mặt thì nổi hạch ở cổ. Một số trường hợp bị mèo cào vào mắt có thể gây tổn thương u hạt ở kết mạc, kết mạc mắt viêm đỏ, đau xung quanh mắt và có hạch ở vùng cổ.

Các hạch sưng to, sờ vào mềm, đau, di động tốt, có thể vỡ mủ ở một số trường hợp. Một số bệnh nhân khi nổi hạch thì thường có sốt, mệt mỏi, đôi khi có thể có rét run hoặc buồn nôn.

Thường thì đa số trường hợp sẽ khỏi sau 1-2 tháng, một số trường hợp nặng thì có thể có các biến chứng như viêm não, viêm phổi, giảm tiểu cầu, viêm tuỷ xương, viêm gan, viêm lách…

Về điều trị, khi bị mèo cào, cắn, phải làm sạch vết thương, bôi các thuốc diệt khuẩn như cồn iốt, fucidin, bactroban… Hầu như các kháng sinh đều không tác dụng với loại vi khuẩn này, nhưng để đề phòng nhiễm trùng bồi phụ và khu trú tổn thương thì nên dùng một đợt erythromycin. Nên dùng một trong các chế phẩm kháng histamin.

Để phòng bệnh, tốt nhất không nên cho trẻ bế hoặc ngủ với mèo.

Hà Giang

Orginal Source  Cẩn thận với bệnh mèo cào

Bài có thể bạn quan tâm

©2002-2017. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK1 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Để điều trị cụ thể bệnh, xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.