Hiểu đúng & sử dụng đúng thuốc kháng sinh

Ngày nay, kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng và trở thành mối quan ngại với từng gia đình.

Kháng sinh là thuốc vô cùng quan trọng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh là vấn đề của tất cả mọi người do vậy tất cả chúng ta đều cần sử dụng kháng sinh một cách thận trọng.

Việc hiểu rõ sử dụng kháng sinh như thế nào là đúng, có trách nhiệm là bước quan trọng đầu tiên.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và giúp việc phòng chống kháng thuốc?

Kháng sinh không dùng để điều trị một số bệnh do virus gây ra như cảm, cúm. Chỉ dùng kháng sinh khi chúng thực sự cần thiết, kháng thuốc kháng sinh sẽ làm cho việc sử dụng kháng sinh khi điều trị các bệnh nhiễm khuẩn không hiệu quả.

Hãy giữ kháng sinh cho riêng mình. Không dùng chung kháng sinh với người khác. Mỗi người có những nhiễm khuẩn khác nhau và không thể dùng cùng loại kháng sinh như mình, điều này có thể dẫn đến kháng thuốc.

Hãy trả lại kháng sinh còn lại, không dùng đến cho nhà thuốc hoặc bác sĩ để tiêu hủy. Không dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau.

Dùng kháng sinh đúng thời điểm. Nếu bạn được kê dùng kháng sinh, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm nào, dùng trong bao lâu.

Hãy thực hiện các bước đơn giản để phòng, chống nhiễm khuẩn. Che miệng khi ho, hắt hơi. Rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị hoặc trước khi ăn hoặc sau khi lau mũi.

Điều gì là nguyên nhân dẫn đến kháng thuốc?

Càng sử dụng kháng sinh càng có nhiều cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc. Những nguyên nhân chủ yếu của kháng thuốc bao gồm:

  • Dùng kháng sinh khi không cần thiết.
  • Không dùng kháng sinh đúng liều và đúng lúc/thời điểm như bác sĩ đã kê đơn, điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong cơ thể bạn kháng thuốc.

Kháng sinh không có hiệu quả đối với tất cả các lây nhiễm?

Kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với các vi khuẩn chứ không phải đối với tất cả các loại lây nhiễm như virus là nguyên nhân của cảm, cúm. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ không giúp bạn nhanh chóng hồi phục và có thể gây ra những tác dụng phụ. Nó không tạo ra sự khác biệt rõ rệt là bạn sẽ cảm thấy như thế nào hoặc bạn sẽ hồi phục như thế nào.

Khi bạn cảm thấy khá hơn sau khi bạn bị cảm, cúm, thông thường là do hệ thống miễn dịch của bạn đang thực hiện tốt nhiệm vụ của nó.

Kháng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng như thế nào với con người?

Sử dụng kháng sinh khi bạn không thực sự cần sẽ làm kháng sinh kém hiệu quả hơn đến lúc bạn cần, như:
  • Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn có nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
  • Khi thành viên trong gia đình bạn có thể bị nhiễm khuẩn kéo dài.
  • Các thành viên trong gia đình có thể có những biến chứng nhiễm khuẩn phức tạp.
  • Các thành viên trong gia đình có thể bị nhiễm khuẩn kéo dài và làm lây nhiễm cho người khác. Chính điều này sẽ làm vấn đề kháng thuốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Bài liên quan

Viêm phế quản mạn tính
Viêm khớp
Viêm mũi dị ứng
Viêm gan
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper