Da Cơ Xương

Da - Dị ứng

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Dị ứng nói chung là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các "chất lạ" vào cơ thể , bằng cách sinh ra các kháng thể . Những chất lạ còn được gọi là các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể qua da , đường hô hấp (mũi , khí quản , phổi) và đường tiêu hóa . Dị ứng da thể hiện ra ngoài theo các dạng eczema , mẩn đỏ , phù da , mụn loét .

Những chất lạ gây dị ứng da bao gồm các hóa chất như phấn , kem bôi da để trang điểm , vải mặc tổng hợp , các thuốc pom-mát v .v . . . , các dược phẩm uống hoặc tiêm chích . Một số thực phẩm không thích ứng với từng người như thịt bò , tôm , cua , cá . . .

Những biểu hiện dị ứng của bộ máy hô hấp là : ho , hen , viêm mũi , viêm xoang , viêm phế quản .

Những chất lạ gây dị ứng đường hô hấp có thể là phấn hoa , lông gà vịt , lông chó mèo , bụi trong nhà , ngoài đường , vi khuẩn , vi trùng , mốc .

Bộ máy tiêu hóa bị dị ứng có các biểu hiện : tiêu chảy trong thời gian ngắn hoặc tái đi tái lại , nôn ói , đau bụng kèm theo dị ứng da như mẩn ngứa . Dị ứng thêm đường hô hấp ít khi xảy ra .

Những chất gây dị ứng thường là thực phẩm hoặc có trong thành phần thực phẩm như chất prôtêin trong sữa bò , lòng trắng trứng , cá , thịt , các đồ biển ; một số quả , lạc (đậu phộng) , ngũ cốc các loại . . .

Muốn chữa trị dị ứng , bác sĩ phải hỏi bệnh nhân tỉ mỉ về nề nếp sinh hoạt , để biết được thường bệnh nhân bị dự ứng trong các điều kiện nào , ở chỗ nào , sau khi ăn gì . Từ đó truy tìm và xác định "chất lạ" là chất gì , ở đâu .

Ngoài ra , bác sĩ còn phải tìm "chất lạ" cả trong máu và tiến hành việc cấy vào dưới da một số chất dễ gây dị ứng để thử nghiệm . Ðối với trẻ em , việc cấy thử như vậy rất khó thu được kết quả .

Chữa trị dị ứng là một việc làm đòi hỏi một thời gian lâu , phức tạp dù việc làm có vẻ như đơn giản : tìm ra "chất lạ" , nguyên nhân của dị ứng rồi tránh xa để đề phòng . Người ta cũng dùng phương pháp tiêm chích các thuốc chống dị ứng với liều lượng ngày một tăng .

Dị ứng cũng là một chứng bệnh gia truyền nên có thể biết ngay từ lúc đứa trẻ mới sinh bằng cách thử máu . Sau đó , để tránh cho các cháu khỏi có các triệu chứng của bệnh này , thì tốt nhất là cho các cháu bú sữa mẹ .

(Dị ứng được trình bày thêm trong các mục HEN , ECZEMA VÀ MẨN NGỨA) .

Bài có thể bạn quan tâm

©2002-2017. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Để điều trị cụ thể bệnh, xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.