Vitamin & khoáng chất

Fluor - một vi chất cần thiết cho xương và răng

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 
Fluor là vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình tăng trưởng răng, tạo ngà răng và men răng. Fluor còn giữ vai trò quan trọng trong công đoạn tạo xương và có ảnh hưởng đến sự điều hòa chuyển hóa canxi, photpho.
Fluor - một vi chất thiết yếu cho xương và răng - Ảnh 1.
 

Trong cơ thể lượng fluor tụ hội cao nhất ở xương và răng. Quá trình tích cất fluor ở răng xảy ra khi còn bé, trong thời kỳ hình thành và lớn mạnh những răng vĩnh viễn.

Vai trò của fluor

Fluor có ảnh hưởng tới một số chức vụ và hệ thống trong cơ thể. Khi thiếu fluor sẽ gây bệnh sâu răng nhưng khi thừa fluor sẽ gây rối loạn chuyển hóa photpho - canxi dẫn tới xốp xương.

Nhiều tài liệu còn cho thấy lượng fluor cao có ảnh hưởng đến chuyển hóa glucid và lipid. Các hợp chất fluor ức chế hoạt động tuyến giáp. Fluor có đặc điểm là có dừng phù hợp sở hữu hoạt động sinh vật học của nó, tương tự thừa hay thiếu fluor đều có hại cho cơ thể.

Thừa fluor

Thường xuất hiện ở các vùng có lượng fluor cao trong đất và nước như ở các vùng có núi lửa đang hoạt động hoặc vùng có mỏ fluor apatit. Thường gây hiện tượng nhiễm độc fluor. Biểu hiện bệnh là những vệt bẩn màu trắng hay tương đối vàng ở men răng, kích thước những vệt này to dần, chuyển dần từ màu xám sang vàng. Trên men răng xuất hiện những rãnh bờ bị ăn mòn làm cho răng trở lên dễ vỡ. Bệnh chỉ gây thương tổn ở những răng vĩnh viễn.

Ngoài ra ở các vùng công nghiệp tiêu dùng fluor vào kỹ nghệ cung cấp (như kỹ nghệ cung ứng nhôm, magiê, ximăng, phân bón...), các chất thải bỏ của nhà máy super - photpho cũng làm nâng cao lượng fluor trong không khí, đất và rau quả tại đó. Nhiễm độc fluor mạn ngoài việc gây ra những biến đổi với răng còn gây ra các rối loạn chuyền hóa photphat canxi khiến cho xương biến dạng, dễ gãy.

 

Hàm lượng fluor trên 100g thực phẩm ăn được:

 

 

Khoai lang

 

 

862mcg/100g

 

 

Cà chua

 

 

50mcg/100g

 

 

Khoai tây

 

 

50mcg/100g

 

 

Cà rốt

 

 

61mcg/IOOg

 

 

Bột mỳ

 

 

53mcg/100g

 

 

Hành tây

 

 

12mcg/100g

 

 

Đậu tương

 

 

1470mcg/100g

 

 

Chuối tiêu

 

 

23mcg/100g

 

 

Cá thu

 

 

150mcg/100g

 

 

Bưởi

 

 

25mcg/100g

 

 

Cá trích

 

 

160mcg/100g

 

 

Dưa chuột

 

 

20mcg/100g

 

 

Nấm mỡ

 

 

31mcg/100g

 

 

Súp lơ

 

 

12mcg/100g

 

 

Thiếu fluor

Khi lượng fluor trong nước dưới 0,5mg/l thì thường xảy ra những mô tả thiếu fluor, đặc biệt là sâu răng. Người ta thấy lượng fluor ở răng sâu tốt hơn rộng rãi ở răng bình thường, vì thế độ vững bền của chúng đối có tác dụng của axit hữu cơ hòa tan giảm xuống. Mối can dự đảo ngược trong nước uống và sâu răng đã được xác định rõ. Fluor làm cho giảm sâu răng ở con nhỏ từ 20 - 40% nhưng ko dòng trừ được sâu răng vì còn có vai trò của những cái đường. Vấn đề vệ sinh răng mồm cũng ảnh hưởng rất quan yếu đến sự vững mạnh sâu răng. Tuy vậy, vai trò dự phòng của fluor là không thể phủ nhận.

Phòng bệnh

Ở nơi phổ quát fluor thì cần hạn chế tiêu dùng nguồn nước đa dạng fluor, thực hiện giải pháp bảo vệ ko khí ở các vùng công nghiệp phát triển. Lượng fluor trong thực phẩm được thu nạp kém hơn fluor trong nước nhưng chế độ ăn vẫn cần cân đối về canxi - photpho cũng như hài hòa thêm vitamin D để thu nhận fluor rẻ hơn.

Ở nơi có ít fluor, nên thêm fluor vào nước ăn, dùng đa dạng thực phẩm có hàm lượng fluor cao, có thể thêm vào nước ăn lên đến 1-1,2mg/l. Ngoài fluor, việc thiếu vitamin A - D và suy dinh dưỡng protein năng lượng có liên quan đến sự giảm sản men răng, sự teo tuyến nước miếng giảm khả năng tiêu hóa tinh bột đường cũng làm cho răng dễ bị sâu hơn.

Như vậy ngoài việc chú ý đến lượng fluor còn cần quan tâm đến những điều kiện sống vệ sinh, đảm bảo một chế độ ăn hợp lý để phân phối đầy đủ vitamin, protein và những thành phần dinh dưỡng khác.

Bài có thể bạn quan tâm

©2002-2017. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Để điều trị cụ thể bệnh, xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.