1. Chồng: Liệu có phải sự không hoà hợp về tình dục là đặc điểm chỉ của các cặp vợ chồng mới cưới không?

Bác sĩ: Không hoàn toàn như vậy. Thường thì các cặp vợ chồng đã chung sống vài năm mới phát hiện ra sự không thoả mãn khi giao hợp. Anh có thể không tin, có những phụ nữ đã lấy chồng 20 năm, sinh được một vài đứa con, nhưng trong suốt thời kỳ ấy không một lần nào đạt được cực khoái, mặc dù đó là người phụ nữ hoàn toàn bình thường và khoẻ mạnh.

11. Chồng: Vâng, tất nhiên rồi. Lẽ nào điều đó không bình thường?

Bác sĩ: Tất nhiên là bình thường, nhưng anh chị sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu như có một số cặp vợ chồng lại không làm điều đó. Họ không bao giờ nhìn thấy nhau khoả thân và lấy làm tự hào về điều đó.

Anh chị thấy đấy, vấn đề đặt ra không phải để cho sự tò mò. Một số người có thái độ rất khó chịu đối với việc khoả thân: Mặc dù chẳng có gì đáng hổ thẹn trong một cơ thể con người khoả thân cả, cơ thể này phải được che kín ở mọi nơi, mọi lúc nhưng không phải trong hôn nhân.

21. Chồng: Thưa bác sĩ. Thế nào là kích dục? Chúng có vai trò gì để sinh hoạt tình dục được tốt đẹp?

Bác sĩ: Các vùng kích thích tình dục (nhạy cảm tình dục) bao gồm các bộ phận trên cơ thể mà khi dùng tay, môi, các bộ phận sinh dục hoặc các vật khác chạm vào sẽ làm xuất hiện và tăng sự hưng phấn ham muốn tình dục. Những khu kích dục đặc trưng của phụ nữ là các bộ phận sinh dục ngoại tạng, trước hết là âm vật, mu to và mu nhỏ của âm đạo, cũng như vòm miệng, dái tai, núm vú, bẹn, chân, bàn chân, cổ.

31. Chồng: Ngoài ra, thưa bác sĩ, ông có cho là bình thường khi các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai, khi không muốn có con không?

Bác sĩ: Tất nhiên là đúng. Kế hoạch hoá gia đình là cần thiết trong xã hội phức tạp của chúng ta. Trong nhiều trường hợp đó là biện pháp duy nhất để ngăn chặn việc sinh ra trong một gia đình một đứa trẻ không bình thường. Những đứa trẻ đó chẳng đem lại mọi niềm vui nào cả. Trong trường hợp tốt nhất, chúng có thể bị tù tội, quản thúc. Đó là lời bình luận đáng buồn, đôi khi tình trạng sức khoả của phụ nữ tới mức các lần sinh nở tiếp sau có thể đe doạ tính mạng của họ.

41. Vợ: Sau khi có thai, phụ nữ còn có thể có hành kinh được không?

Bác sĩ: Có thể, trong một số trường hợp, phụ nữ vẫn có thể có kinh nguyệt trong một vài tháng sau khi có thai, nhưng lượng máu tiết ra thường yếu và ít hơn so với bình thường.

Page 1 of 2

Chuyên đề nổi bật

©2002-2015. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK1 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo, không được áp dụng trực tiếp trên mỗi tình trạng bệnh của đọc giả.
Việc điều trị bệnh xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.