Tránh thai là phương pháp đảm bảo không có sự thụ thai khi giao tiếp tình dục. Nhờ đó, sẽ không có những đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn và cặp bạn tình có thể nếm trải đầy đủ, trọn vẹn khoái lạc, không có sự băn khoăn lo lắng.

Các biện pháp tránh thai phải thật sự đáng tin cậy, không làm tổn hại đến sức khỏe cho cả hai người. Sau khi ngừng sử dụng các biện pháp và phương tiện tránh thai, khả năng thụ thai phải được khôi phục trở lại, không làm hại tới sức khỏe của đứa trẻ muốn sinh sau này.

Khi giáo dục về mặt tình dục cho con cái và học sinh, chúng ta không chỉ lo ngại trước những hành vi tình dục trước tuổi mà còn lo lắng trước những hiện tượng tình dục dị liệt, lạc hướng, vốn đã có từ lâu trong đời sống loài người. Rất khó tính nổi có bao nhiêu đàn ông sinh hoạt tình dục theo một xu hướng lệch lạc. Có thể nói rằng đại đa số đàn ông và không ít phụ nữ, trong một thời điểm nào đó, đều có những quan niệm tình dục bất thường. Trong lĩnh vực giáo dục này, chúng ta cần biết rằng, những hành vi tình dục dị biệt xuất hiện rất ít trước tuổi dậy thì. Chúng xuất hiện chủ yếu trong tuổi dậy thì và phát triển nhiều sau đó. Những hành vi tình dục đó xuất hiện càng sớm bao nhiêu thì càng khó thanh toán bấy nhiêu. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải biết sớm để ngăn ngừa chúng, hoặc ít ra là để giới hạn chúng tồn tại trong phạm vi thật hẹp.

Khi các chàng trai, đặc biệt là những cô gái bước vào tuổi trưởng thành cũng là lúc các bà mẹ bắt đầu thấp thỏm lo đủ chuyện. Khoảng cách tuổi tác của các cặp uyên ương ngày nay rất không ổn định. Nhiều cô gái trong tuổi dậy thì yêu thầy giáo, nhạc trưởng, đạo diễn, những người già hơn mình từ 10 đến 20 tuổi. Ngày nay, thái độ của cha mẹ đối với các chàng rể tương lai cũng khác xa so với hồi đầu thế kỷ. Không nhiều ông bố bà mẹ choáng váng khi thấy chàng rể tương lai nhiều tuổi, có địa vị xã hội cao, lại còn không đòi hỏi của hồi môn. Những đám cưới mà cô dâu chú rể lệch tuổi nhau đã trở thành chuyện thường tình. Nhưng khi đám dự đám cưới, nhìn mặt cô dâu, chú rể, những người dự cưới hay hình dung trong đầu những kết cục buồn bã về sau. Bởi vì thực tế đã cho thấy, những quan hệ vợ chồng lệch tuổi như vậy thường kết thúc ở phiên tòa với chiếc đơn ly dị.

Học xong phổ thông cơ sở, bước vào phổ thông trung học, các chàng trai, cô gái của chúng ta bắt đầu bước vào thời kỳ dễ phải lòng nhau. Đó là thời kỳ của những tình cảm khác giới, của những mối tình đầu. Đó cũng là lúc các bà mẹ thấy khó mà ngủ ngon, lo lắng theo dõi lịch hành kinh của con gái, phấp phỏng về những điều không hay nào đó đang rình rập quanh đứa con gái vụng dại của mình. Cha mẹ lo con mình sau này yêu phải một người không hợp, lo con quan hệ tình dục trước tuổi, sợ con mình chửa hoang. Không thể giam con nhỏ như giam trong tu viện, cũng không thể theo dõi con ở mọi nơi mọi lúc. Thôi thì… còn cách nào khác hơn là tin vào hiệu quả giáo dục của mình!

{mosimage}Thuật ngữ “dậy thì” (pubertal) xuất phát từ một từ la tinh có nghĩa là "ẩn dưới lớp lông vũ". Chim non chưa bay ra khỏi tổ nhưng lông vũ của nó đã đủ. Chim non vẫn nghĩ rằng lông của nó mềm mại và óng ánh hơn lông của mẹ, rằng đôi cánh của nó sẽ đưa nó bay cao hơn mẹ, xa hơn mẹ. Con chim non còn quá ít kinh nghiệm. Con người cũng vậy, người lớn càng nghiêm khắc với bản thân mình bao nhiêu thì các cô các cậu càng dễ dãi với chính mình bấy nhiêu.

Page 1 of 5

Chuyên đề nổi bật

©2002-2015. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK1 Phạm Xuân Hậu.
Nội dung trên website chỉ mang tính chất tham khảo, không được áp dụng trực tiếp trên mỗi tình trạng bệnh của đọc giả.
Việc điều trị bệnh xin vui lòng đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.