THỂ DỤC KHI MANG THAI

{mosimage}9 tháng 10 ngày mang thai là quãng thời gian đặc biệt của các bà mẹ. Thiên chức làm mẹ giúp cho phụ nữ có thể vượt qua những vất vả và đau đớn để sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Và thể dục thể thao là một phương thức bảo vệ sức khoẻ hiệu quả cho thai phụ trong quá trình mang thai

1. Thể dục

Thai phụ rất nên tập thể dục vào buổi sáng và tập thể dục giữa giờ hàng ngày theo thói quen có từ trước. Tập thể dục giúp người mẹ và thai nhi khoẻ mạnh, chống lại những căn bệnh do vi khuẩn như cảm cúm... Người ta nhận thấy, thời gian đau đẻ ở những chị em thai phụ có tập luyện thể dục thường xuyên ngắn hơn so với những thai phụ không hề luyện tập thể dục. Đặc biệt, nếu được hướng dẫn tập thể dục đúng cách trong thời kỳ mang thai, thai phụ có thể đẻ không đau và sinh con khỏe mạnh.

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, tập thể dục đã trở thành một phương pháp trị liệu đối với một số bệnh tật. Ngay cả khi mang thai, tập thể dục với những động tác đặc biệt được hướng dẫn, có khả năng biến đổi các ngôi thai không thuận lợi (ngôi ngang, ngôi ngược ...) trở thành ngôi dễ đẻ.

Khi tập thể dục, nên chú ý kết hợp các động tác vận động với sự thở hít sâu để tăng cường sự lưu thông khí, cung cấp được nhiều dưỡng khí cho cơ thể người mẹ và thai nhi, đồng thời cũng góp phần đẻ dễ, đẻ không đau khi chuyển dạ bằng cách kết hợp thở sâu, thở đều mỗi khi có cơn đau tử cung.

Việc luyện tập khí công mà trong đó chủ yếu là luyện tập thở có tác dụng rất tốt.

2. Thể thao

Trong thời gian mang thai, thai phụ nên ngừng chơi các môn thể thao mạnh, phải dùng sức lực nhiều như đánh bóng rổ, bóng chuyền... Các môn thể thao khác như bơi lội, cầu lông... nếu thích chơi thì vẫn có thể tham gia ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải. Đừng bao giờ ham chơi đến khi mệt. Đối với các chị em thai phụ thì đi bộ là môn thể thao thích hợp nhất và có ích nhất. Ngay với người không có thói quen tập thể dục, thể thao thì việc đi bộ mỗi ngày từ 15 - 20' đều đáng khuyến khích.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper