Đủ thuốc điều trị 10 vạn bệnh nhân cúm A/H1N1

TP - TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) khẳng định, Bộ Y tế luôn dự trữ đủ thuốc Tamiflu với hơn một triệu liều cho điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1, có thể đáp ứng điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân. scrollbars="yes" titlebar="yes" toolbar="yes" resizable="yes">Vì sao số ca tử vong do cúm A/H1N1 tăng cao?

TP - TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) khẳng định, Bộ Y tế luôn dự trữ đủ thuốc Tamiflu với hơn một triệu liều cho điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1, có thể đáp ứng điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tại khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVNHôm qua, Bộ Y tế cho biết, trong ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 206 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 118 ca, miền Bắc: 69 ca, Tây Nguyên: 19 ca). Như vậy, tính đến ngày 27/9, Việt Nam có 8.419 trường hợp dương tính, 13 người đã tử vong.

Chưa đầy một tháng qua, số bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 liên tục lập kỷ lục tại Việt Nam.

Lo ngại nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh vào mùa đông tới, trong cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống cúm A/H1N1 mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định, dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam đang lây lan mạnh nhưng ở mức độ kiểm soát được.

Thứ trưởng cũng đề nghị tập huấn nâng cao khả năng phát hiện và điều trị cúm A/H1N1 cho tuyến y tế xã, huyện. Thực tế trong thời gian ngắn vừa qua, phần lớn bệnh nhân bệnh nặng và tử vong là do tuyến dưới phát hiện và điều trị chưa kịp thời.

TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) khẳng định, Bộ Y tế luôn dự trữ đủ thuốc Tamiflu với hơn một triệu liều cho điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tận tuyến xã. Số thuốc này có thể đáp ứng điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, theo kết quả của chương trình giám sát trọng điểm cúm quốc gia, tỷ lệ bệnh nhân dương tính với virus cúm tăng lên trong tổng số mẫu xét nghiệm.

Đáng chú ý, trong số các trường hợp xác định mắc virus cúm có tới 90 phần trăm dương tính với virus cúm A/H1N1. Đặc biệt, tại một số điểm giám sát như các điểm giám sát ở Bệnh viện Nhi Đồng (TP.HCM), Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, Phòng khám Thanh Xuân (Hà Nội), 100 phần trăm bệnh nhân cúm mắc virus cúm A/H1N1. Theo TS Hiển, điều này cho thấy, dịch đã lan rộng.

Do bệnh nhân mắc cúm phần lớn nhiễm virus H1N1 nên Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế nếu bệnh nhân có biểu hiện mắc cúm như viêm đường hô hấp, ho long đờm, sốt... cần nghĩ ngay tới mắc cúm A/H1N1 để có biện pháp điều trị kịp thời theo đúng phác đồ điều trị cúm A/H1N1 do Bộ Y tế ban hành, không cần đợi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Thái Hà

Orginal Source Đủ thuốc điều trị 10 vạn bệnh nhân cúm A/H1N1

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper