Tết uống bao nhiêu rượu là vừa

TPO - Câu chuyện về ngộ độc do uống phải rượu dỏm, uống “quá chén” dẫn đến thiếu kiềm chế gây ra hậu quả đau lòng..., cứ “đến hẹn lại lên”... Thận trọng với rượu không nguồn gốc. Ảnh Lê Nguyễn dth=400 border=1 Hyperlink> Thận trọng với rượu không nguồn gốc. Ảnh Lê Nguyễn

Đừng cụng ly quá đà

Tại khoa cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, năm nào cũng đều quá tải vì tai nạn giao thông, ngộ độc, đánh nhau... vào cấp cứu do rượu gây ra. Chỉ trong 3 ngày tết năm Mậu Tý, riêng khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy phải gánh 315 trường hợp tai nạn giao thông, hầu hết nhập viện đều có mùi men.

Một bác sĩ kể lại, ca trực ngày mồng 1 tết họ phải khổ sở vì 2 trường hợp nhập viện do đánh nhau vì say rượu được chuyển lên cấp cứu từ bệnh viện Đức Linh, Bình Thuận. Theo người nhà, một người cụng ly bắt uống nhưng người kia đã say không uống được nữa nên dẫn đến xô xát, đánh nhau khiến một người bị đánh bất tỉnh, một chấn thương.

Nhiều trường hợp khác cấp cứu tại bệnh viện là sau khi vui chơi xong, trong người có chút ma men nên làm “yêng hùng xa lộ”; không ít trường hợp khác uống nhiều dẫn đến xuất huyết tiêu hóa phải cấp cứu.

Điều đáng buồn hơn là không ít trường hợp tử vong hoặc phải cấp cứu do “chén” phải rượu chứa hàm lượng methanol cao, rượu không nguồn gốc.

Uống bao nhiêu là vừa?

Giáo sư- bác sĩ Trần Đông A- Phó chủ tịch Hội nghị sĩ vì sức khỏe nhân dân, cho biết: rượu là chất hấp thụ rất nhanh, 90% qua màng ruột mà không cần tiêu hóa như thức ăn khác nên tác dụng của nó chỉ sau 10 phút khi uống và “đạt đỉnh cao” sau 40-60 phút.

Vì vậy, nếu uống nhanh hơn vận tốc phân hủy tại gan thì lượng tích tụ ở gan tăng, dẫn đến xơ gan. Xơ gan do rượu trong những người uống rượu chiếm khoảng 10-25%. Đó là chưa kể, rượu là “kẻ thù” dễ dẫn tới ung thư đường tiêu hóa nhất do hấp thu qua màng ruột nhanh.

Theo bác sĩ Đông A, nồng độ rượu trong máu được lượng tính bằng gram/100ml máu. Khi nồng độ là 0,05 thì người uống thấy bớt bị ức chế và tăng khả năng giao tiếp.

Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên đến 0,10 thì người uống bắt đầu lè nhè; 0,40 trở lên cũng đồng nghĩa với việc dân nhậu đã bắt đầu lơ mơ. Còn nồng độ đạt tới mức 0,50 thì người uống bắt đầu rơi vào hôn mê; nồng độ 0,60 trở lên sẽ dẫn đến bị liệt các cơ hô hấp và dễ tử vong.

“Vì vậy, việc dừng lại ở nồng độ 0,05 tương đương 2-5 cốc nhỏ là vừa phải và đảm bảo an toàn”- bác sĩ Đông A nói.

Lưu ý khi uống rượu

Các bác sĩ Viện y học dân tộc TPHCM cho biết khi uống rượu cần tránh không dùng kèm với thuốc tân dược như atrax, perphenazin, wintermin... và thuốc Đông dược như bột sắn dây.

Khi cần sử dụng thì ít nhất là 24 tiếng sau khi uống rượu mới được uống các loại thuốc kia để tránh tác dụng phụ.

Những người không được sử dụng rượu thuốc nếu mắc bệnh viêm gan, xơ gan, viêm dạ dày, viêm thận mạn, viêm ruột kết mạn, lao phổi, suy tim... vì nếu cứ uống sẽ làm cho bệnh nặng lên hoặc tiến triển xấu...

Lê Nguyễn

Orginal Source Tết uống bao nhiêu rượu là vừa

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper