Trẻ dễ bị viêm đường hô hấp vào mùa đông

TPO - Trong những tháng đông, trẻ thường bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (Respiratory Syncytial Virus - RSV) và virus cúm, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. ng , trẻ thường bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (Respiratory Syncytial Virus - RSV) và virus cúm , đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi . Phụ huynh nên  ;hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu thấy con mình có những biểu hiện nhiễm bệnh vào mùa đông .

Với nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ em , ngày càng phát hiện được nhiều ca trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp .

Giữ vệ sinh cho đôi tay của trẻ và tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với môi trường lạnh giá là một trong những cách tốt nhất để hạn chế trẻ mắc bệnh đường hô hấp .

Cha mẹ rất lo lắng khi thấy trẻ có dấu hiệu và triệu chứng không chỉ là xổ mũi và viêm họng , mà còn sốt cao , ho kéo dài , nghẹt mũi , thở khò khè , khó thở , mất ngủ , kém ăn... rất lâu không khỏi . Trẻ càng nhỏ , bệnh càng tiến triển phức tạp , khó điều trị .

Nếu mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim và phổi , hay do sinh sớm , trẻ cần phải được nhập viện để bác sĩ điều trị kịp thời .

Những bệnh này thường do virus gây ra , vì vậy điều trị bằng thuốc kháng sinh không hiệu quả . Phụ huynh thường cho trẻ uống thuốc trị ho và cảm cúm , nhưng chỉ có tác dụng rất nhỏ .

Ở một vài Trung tâm Y tế , bệnh do nhiễm RSV được điều trị bằng thuốc ribovarin , nhưng đây không phải là một liệu pháp hữu hiệu . Thuốc này ít được sử dụng do chỉ có tác dụng làm bệnh thuyên giảm , khó kiểm soát được bệnh và nó khá đắt . Bệnh viện nhi Boston , Mỹ chỉ sử dụng ribovarin cho những ca bệnh có triệu chứng nặng hoặc có biểu hiện của bệnh tim , phổi .

Hiện đã có vắc-xin cúm dành cho cả người lớn và trẻ em dễ bị nhiễm virus cúm . Tuy nhiên , các nhà nghiên cứu chuyên khoa khẳng định vẫn chưa có loại vắc-xin nào ngăn chặn được RSV .

Vẫn có những loại kháng thể có thể chống lại RSV gây bệnh về phổi , như bronchiolitis , mới được tìm ra , nhưng chỉ dành cho một số bệnh nhân rất hạn chế , những trẻ em có nguy cơ mắc bệnh rất cao .

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa nếu thấy con mình có những biểu hiện nhiễm bệnh vào mùa đông .

Phan Hoa
Theo Reuters Health
  ;

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper