13 ca nhiễm cúm A/H1N1

TP - Trong vòng chưa đầy hai tuần kể từ ca nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên được phát hiện và khẳng định ở Việt Nam, ngày 31/5, số người được xác định dương tính với virus cúm A/H1N1 đã vọt lên 13 tính đến 19 giờ tối qua. Bệnh nhân cúm A/H1N1 đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã xuất viện ngày 7/6. Ảnh: Lê Nguyễn cúm A/H1N1 đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã xuất viện ngày 7/6. Ảnh: Lê Nguyễn

Số ca nhiễm phát hiện trong thời gian ngắn như thế, theo các chuyên gia dịch tễ, được xem là kỷ lục và bất thường ở Đông Nam Á. Không những thế, lần đầu tiên, chúng ta còn phát hiện một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ngay trên lãnh thổ Việt Nam.

TPHCM (TP) - Hôm qua, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở y tế TPHCM, cho biết, trong số 13 người nhiễm cúm A/H1N1 hiện nay, bệnh nhân nữ Phan Thị A. T. 19 tuổi, cư trú tại Đồng Nai được xem là trường hợp người trong nước nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên, lây từ người nhà đã dương tính với cúm A/H1N1 trước đó.

Bệnh nhân cúm A/ H1N1 đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã xuất viện - Ảnh: Lê Nguyễn

Sau khi ba bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 đầu tiên ở Việt Nam được các bác sĩ cho xuất viện vì đã hết vi trùng gây bệnh cho cộng đồng thì, cũng chiều qua, vẫn theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu vừa có thêm ba ca dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam lên 13 sau hai tuần.

Bác sĩ Châu cho biết trường hợp mắc mới là một bệnh nhi nam 10 tuổi, từ Mỹ quá cảnh tại Hồng Kông trước khi về Việt Nam tối ngày 6/6, sau khi qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và được máy đo thân nhiệt phát hiện có thân nhiệt cao trên 380C.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế đã cách ly và đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 theo dõi và làm xét nghiệm. Sáng 7/6, ghi nhận mẫu bệnh phẩm này dương tính với virus cúm A/H1N1. Tối 6/6, bố mẹ và hai anh em đi cùng với bệnh nhi cũng đã được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cách ly.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu kiểm tra thiết bị chống cúm A/H1N1

19 giờ tối qua, Sở Y tế TPHCM xác nhận có thêm hai trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 sau khi vừa có kết quả xét nghiệm PCR.

Đó là bệnh nhi Đỗ Bozine Ngọc T., ba tuổi (em của bệnh nhân Đỗ Hải D. 10 tuổi mắc cúm H1N1 sáng 7/6) vừa từ Mỹ về và chị Lê Thị Ánh H. 36 tuổi là mẹ của hai bệnh nhi trên.

Như vậy, hiện có 11 ca mắc cúm A/H1N1 đều từ Mỹ về Việt Nam, ca thứ 12 là bệnh nhân tên Cái Việt T.D. 25 tuổi, là lưu học sinh đang học tại Australia, về nước ngày 4/6 trên chuyến bay MH750 qua sân bay Tân Sơn Nhất và quá cảnh qua Malaysia trước đó. Và ca thứ 13 là bệnh nhân trong nước ở Đồng Nai.

Từ ngày 26/4 đến nay máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện 142 hành khách có thân nhiệt trên 38 độ C khi qua sân bay và phát hiện được hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

Hôm qua, bác sĩ Nguyễn Văn Châu- Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất thành lập một ban giám sát dịch bệnh liên vùng gồm các tỉnh ở khu vực phía Nam nhằm kiểm soát dịch cúm A/H1N1.

Sở Y tế TPHCM cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM làm nơi làm xét nghiệm cuối cùng cho các bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1, đồng thời đề xuất Chính phủ tăng cường thêm các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống cúm A/H1N1 như xe chuyên dụng, máy trợ thở để bổ sung thêm cho những cơ sở y tế cần thiết.

Lê Nguyễn

Orginal Source 13 ca nhiễm cúm A/H1N1

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper