Cảnh giác với nấm độc

TP - Do thiếu thông tin, nhiều người đã hái nấm lạ về ăn và không may ăn phải nấm độc, đến thời điểm hiện nay trong ba gia đình đã có tới 4 người chết và 8 người phải nhập viện cấp cứu. Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Tý đang thăm khám bệnh nhân ngộ độc nấm Ăn phải nấm độc, chị Y Vưng đang phải nhập viện bệnh nhân ngộ độc nấm Ăn phải nấm độc, chị Y Vưng đang phải nhập viện

Trời Tây Nguyên đang chuyển sang mùa mưa, nhiệt độ và độ ẩm rất thích hợp cho các loại nấm rừng phát triển.

Chiều 18/5, hai gia đình ở hai làng khác nhau của xã vùng sâu Mường Hoong, huyện Đăkglei (Kon Tum) cùng vang lên tiếng hét thất thanh, người dân trong làng đôn đáo chạy đến nhà xem sự thể, nhưng cũng chỉ biết đứng nhìn chứ không biết xoay xở bằng cách nào.

Sáng 26/5, đang nằm điều trị trên giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, chị Y Huy (SN 1982) trú tại làng Mới, xã Mường Hoong vừa qua cơn nguy kịch, kể lại:

“Cả nhà mình hôm đó đang đi gặt lúa, cha mình là A Đia ở nhà lo cơm nước rồi lên rừng hái rau, tìm nấm về làm thức ăn cho cả nhà. Sau khi từ ruộng về, món canh nấu với nấm được bày ra ăn có màu hơi tím, lẫn màu đỏ ăn vào hơi đắng.

Đang quây quần bên mâm cơm, thì đột nhiên hai đứa em nhỏ nhất là Y Hẻo và A Hào lăn đùng ra kêu gào đau bụng, miệng sùi bọt mép và nôn thốc, nôn tháo ra cả gian nhà... sau đó mình cũng thấy đau, cả cha mẹ mình là A Đia, Y Ba rồi thằng em trai A Hiệp cũng bị đau như vậy.

Nay thì hai đứa em ruột của mình đã chết rồi!”. Cả gia đình ông A Đia gồm 6 người, hai người con là Y Hẻo (SN 1995) và A Hào (SN 2001) đã chết ngày 24/5 tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, hiện nay A Hiệp vẫn trong tình trạng hết sức nguy kịch, đang được các bác sỹ cứu chữa.

Chiều cùng ngày (18/5), ngay tại làng bên cạnh người dân cũng chứng kiến cảnh tượng hãi hùng, tại gia đình vợ chồng A Mới (SN 1960) và chị Y Bin (SN 1965) cũng tranh thủ vào rừng hái măng, hái rau và hái nấm để dùng làm thức ăn. Vừa ăn vào liền có biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn ọe và tiểu tiện...

Cũng như gia đình ông A Đia, mãi tận hai ngày sau khi có cán bộ y tế đến kiểm tra, thấy nguy kịch nên gia đình mới đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện sau đó chuyển lên tuyến tỉnh thì mọi việc đã quá muộn. Đến ngày 22/5, chị Y Bin đã chết và chiều 25/5 anh A Mới cũng đã chết tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

Cùng cảnh với hai gia đình ở xã vùng sâu Mường Hoong, gia đình bà Y Put trú tại làng Lơ Lưng, xã Đăk Cấm, thị xã Kon Tum cũng đã phải nhập viện vì ăn phải nấm độc.

Đang nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, chị Y Vưng (SN 1976) kể lại: “Chính tay mình đi hái nấm về nè! Mùa này nấm mọc đầy trên rẫy à! Mình thấy nấm trắng tinh nhìn rất ngon, nên hái về ăn...

Trước đến giờ gia đình mình vẫn ăn nấm miết à! Có sao đâu, nay không ngờ ăn xong cả nhà bị đau bụng rồi nôn mửa và phải nhập viện, chồng mình là A Thoa (SN 1978), đứa con trai A Thưnh (SN 1998) và bà mẹ Y Put đều phải vào bệnh viện chữa trị, không vào viện kịp thời chắc chết rồi còn đâu”.

Trao đổi với Tiền phong chiều 26/5, bác sỹ Nguyễn Đình Tý - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, cho biết: “Hai gia đình có người chết đều ăn phải hai loại nấm khác nhau, triệu chứng trước khi chết cũng khác nhau, người thì la hét toáng lên, người thì lịm dần dần...

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được “danh tính” loại nấm độc hại này”. Đây cũng là lời cảnh báo chung cho mọi người, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa không nên hái nấm về ăn nếu không biết đó là nấm an toàn.

Thanh Cát - Mang Yang

Orginal Source Cảnh giác với nấm độc

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper