Đàn ông cô đơn dễ mắc bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu người Mỹ nhận định, đàn ông cần giao lưu và tiếp xúc nhiều với xã hội để sống khỏe mạnh hơn, vì những người đàn ông cô đơn thường có nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch. Hình minh họa. Ảnh: Corbis e=0 src="http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=189754" width=150 border=1 Hyperlink> Hình minh họa. Ảnh: Corbis

Trong kết quả được giới thiệu tại cuộc họp của Hội Tim mạch Mỹ, các nhà nghiên cứu của Mỹ cho hay, giao tiếp xã hội tốt cho tim của bạn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đàn ông không có nhiều mối quan hệ gần gũi với bạn bè và gia đình thường có lượng phân tử máu có thể dẫn đến chứng sưng viêm cao hơn những người khác.

Chứng viêm sưng là nguyên nhân gây nên chứng xơ vữa động mạch vì những tế bào máu trắng tự tấn công vào bên thành mạch máu. Mà như vậy nghĩa là, khi mạch máu bị tấn công, những chất béo có khả năng dính vào thành mạch máu một cách dễ dàng hơn, và đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã làm một nghiên cứu khảo sát thị trường với 3.267 người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 62. Những người tham gia khảo sát phải trải qua những kỳ kiểm tra sát hạch liên quan đến máu và 4 nguyên nhân gây nên chứng viêm, trong đó có phân tử interleukin-6 (IL-6), một loại phân tử gây viêm.

Trước đó, những người tham gia sẽ phải trả lời những câu hỏi về tình trạng hôn nhân, về các mối quan hệ như số lượng họ hàng, số lượng những người bạn thân mà họ có thể kể liệt kê ra. Hơn nữa, những người tham gia còn phải nói xem họ có hay tham gia những cuộc gặp gỡ hay các nhóm giao lưu xã hội hay không.

Và sau đó, từ những thông tin thu được, những nhà nghiên cứu đã phân chia được mạng lưới quan hệ xã hội là 1 (cô lập xã hội) và 4 (có quan hệ giao tiếp với xã hội). Tiếp đó, những nhà nghiên cứu xem xét nguy cơ bệnh tim và cho hay, những người đàn ông có mối quan hệ xã hội thấp nhất lại có hàm lượng IL-6 cao nhất.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, IL-6 có thể tăng cao hơn với những người đàn ông có cuộc sống cô lập với xã hội bởi vì những người càng ít tiếp xúc xã hội lại càng hay bị buồn phiền, stress hơn những người khác năng động, và điều này làm IL-6 tăng cao.

Giáo sư Eric Loucks từ trường ĐH Sức khỏe Cộng đồng Harvard ở Boston, người tham gia nghiên cứu nhận định, phân tích của các nhà nghiên cứu nhằm giúp những người ít có mối quan hệ xã hội sống tích cực hơn, tránh nguy cơ bệnh tim cao. Nói chung, sức khỏe sẽ tốt hơn nếu con người có mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình, cũng như tham gia tích cực những hoạt động tổ chức xã hội khác.

Còn các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng, những người có cuộc sống cô lập, cách lý với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Theo Hoàng Ngân
CAND/BBC News

Orginal Source Đàn ông cô đơn dễ mắc bệnh tim mạch

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper