Gần nửa triệu trẻ em bị nhiễm HIV trong năm 2007

TPO - Mặc dù đã đạt được những tiến bộ nhất định trong phòng ngừa và điều trị căn bệnh AIDS, nhưng theo ước tính của UNICEF thì trong năm 2007 vừa qua trên toàn thế giới đã có 420.000 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm HIV, chủ yếu là ở các nước đang phát triển. 7 vừa qua trên toàn thế giới đã có 420.000 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm HIV, chủ yếu là ở các nước đang phát triển.

Hình minh hoạ (Krone)

Đó là nội dung chính của bản báo cáo do Tổ chức cứu trợ trẻ em đọc tại Hội nghị bàn về “Trẻ em và căn bệnh AIDS” diễn ra tại thủ đô Berlin – CHLB Đức vào hôm qua (17/4). Ngoài ra bản báo cáo còn cho hay: Chỉ riêng năm 2007 vừa qua đã có 290.000 trẻ em tử vong do AIDS.

Đại đa số những trẻ em mới bị nhiễm là do lây từ người mẹ tại thời điểm trước hoặc ngay sau khi sinh. 1/2 trong số này sẽ tử vong trong vòng 2 năm đầu tiên của cuộc đời nếu không được chăm sóc y tế đúng cách.

Ông Jimmy Kolke - người đứng đầu cơ quan theo dõi về HIV/Aids của UNICEF cho biết: “Chúng ta cần có những điều kiện tốt hơn, những loại thuốc giá rẻ hơn, những đánh giá đầy đủ hơn và hệ thống y tế vững mạnh hơn. Chỉ có như vậy, mới có thể đảm bảo rằng các thế hệ mai sau sẽ lớn lên không cùng với Aids”.

Tài liệu thống kê về số lượng cũng như hiện trạng của căn bệnh suy giảm hệ miễn dịch tại các quốc gia là không đầy đủ. Song hiện nay cả thế giới đã có khoảng 2,1 triệu trẻ em nhiễm HIV được điều trị.

Ngày càng nhiều trẻ em và các bà mẹ mang thai nhận được sự chăm sóc y tế. Số lượng trẻ em bị nhiễm HIV được chăm sóc thuốc men đã tăng lên 70% kể từ năm 2005. Chi phí cho cuộc chiến chống lại căn bệnh AIDS đã tăng từ 6,1 tỷ USD năm 2004 lên 10 tỷ USD năm 2007.

Mặc dù vậy UNICEF cũng chỉ với tới được 21 quốc gia đang phát triển và phấn đấu đến năm 2010 sẽ có 80% các bà mẹ mang virus HIV được điều trị để ngăn ngừa sự lây truyền trong thai kỳ.

Lê Quân
Theo Krone

Orginal Source Gần nửa triệu trẻ em bị nhiễm HIV trong năm 2007

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper