Béo phì vì… thiếu tự chủ?

TPO - Một nghiên mới đây của Mỹ đã chứng minh rằng trẻ em thiếu tự chủ, hấp tấp, nóng vội thường có nguy cơ mắc chứng béo phì rất cao khi trưởng thành. trẻ em thiếu tự chủ, hấp tấp, nóng vội thường có nguy cơ mắc chứng béo phì rất cao khi trưởng thành. Hãy rèn luyện cho con bạn tính kiên nhẫn, chừng mực, biết kiềm chế

Một nhà nghiên cứu làm việc tại trường đại học Penn (Mỹ) cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã một lần nữa củng cố tính đúng đắn của các nhận định khoa học gần đây cho rằng căn nguyên của bệnh béo phì bắt nguồn từ những trạng thái tâm lí của mỗi người trong thời thơ ấu.

Sự thiếu tự chủ, thiếu kiên nhẫn của một đứa trẻ rất có thể là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng thừa cân và béo phì khi bắt đầu bước sang tuổi dậy thì, hoặc muộn hơn thế đôi chút”.

Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa yếu tố tâm lí, hành vi ứng xử và sự phát triển thể chất ở trẻ.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đặc biệt khuyến cáo các bậc phụ huynh quan tâm uốn nắn con cái ngay từ khi còn nhỏ, rèn cho các em tính kiên nhẫn, biết kiềm chế và cư xử chừng mực. Bằng cách này, nguy cơ mắc bệnh béo phì của các em đã giảm đi đáng kể khi trưởng thành.

Giáo sư Julie Lumeng, trưởng khoa nhi của trường đại học Michigan cho biết: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để hạn chế tỉ lệ người mắc bệnh béo phì. Thông thường, chúng tôi vẫn khuyên mọi người nên thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý và tăng cường vận động. Tuy nhiên, kết quả thu được từ những biện pháp này là không mấy khả quan”.

Những kết quả nghiên cứu mới thu được này đã đặt ra những “chiến lược” mới trong “cuộc chiến” chống lại căn bệnh béo phì. Đó là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh, giáo viên và cả yếu tố môi trường xã hội mà trẻ tiếp xúc để định hướng, hình thành nhân cách, tránh hấp tấp, nóng vội, thiếu tự chủ.

Thu Thảo
Theo Sina

Orginal Source Béo phì vì... thiếu tự chủ?

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper