Cả trẻ em và người lớn nên tiêm phòng thủy đậu

TP- Trước thông tin bệnh thủy đậu đang bùng phát ở khu vực phía Nam, ngày 5/2 bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn- Phó phòng Khám và Chích ngừa Viện Pasteur TPHCM khuyến cáo, nên đưa trẻ em và cả người lớn đi chích ngừa. yễn Ngọc Anh Tuấn- Phó phòng Khám và Chích ngừa Viện Pasteur TPHCM khuyến cáo, nên đưa trẻ em và cả người lớn đi chích ngừa. Theo bác sĩ Tuấn, vaccine ngừa thủy đậu phát huy tác dụng sau khi chích khoảng ba đến năm ngày, và có tác dụng mạnh nhất sau hai tuần.

Đối với trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi, chích vaccine ngừa thủy đậu sẽ cho kết quả kháng thể suốt đời. Cũng có thể chích sớm hơn cho trẻ khoảng chín tháng tuổi trở lên nhưng hiệu quả thấp.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên mà trước đó chưa từng chích vaccine ngừa thủy đậu, nên chích hai liều, mỗi liều cách nhau một tháng. Phụ nữ đang mang thai, người mắc bệnh cấp tính được khuyến cáo không chích vaccine ngừa thủy đậu.

Bác sĩ Tuấn cho biết, theo khuyến cáo, vaccine ngừa thủy đậu không có tác dụng bảo vệ suốt đời nên không phải ai chích rồi cũng miễn nhiễm. Một tỷ lệ nhỏ người đã chích vaccine ngừa thủy đậu vẫn có thể mắc bệnh dịch này khi kháng thể trong người thấp, độc lực của thủy đậu mạnh và miễn dịch của cơ thể kém.

Hiện tại ở các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành và Viện Pasteur TPHCM đều có chích ngừa vaccine này. Giá mỗi liều 330.000 đồng.

Lê Nguyễn

Orginal Source Cả trẻ em và người lớn nên tiêm phòng thủy đậu

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper