Cúm A/H1N1: Bệnh nhân bị biến chứng tăng

TP - 12 phần trăm bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 bị biến chứng là kết quả điều tra của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khi bệnh nhân mắc cúm nhập viện này điều trị trong ba tháng trở lại đây. ra của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khi bệnh nhân mắc cúm nhập viện này điều trị trong ba tháng trở lại đây .

Tại hội thảo khoa học với chủ đề “Nỗ lực đối phó với dịch bệnh virus” tổ chức hôm qua 29/10 rất nhiều chuyên gia lo ngại khi các tháng gần đây bệnh nhân biến chứng tăng lên .

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn , đối với dịch cúm A/ H1N1 , các bệnh nhân nhập viện đều bị sốt với tỷ lệ 96 phần trăm , ho khan hay có đờm chiếm 59 phần trăm , chảy nước mũi chiếm 17 phần trăm và đau họng , tiêu chảy chiếm khoảng 25 phần trăm .

Theo bác sĩ Trần Tịnh Hiền - Phó GĐ BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong 765 bệnh nhân mắc cúm nhập viện điều trị có hơn 6 phần trăm thai phụ , trong đó có một số ca bị biến chứng nhưng các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống .

Tuy nhiên theo bác sĩ Hiền trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2009 đa số bệnh nhân đều ở thể không biến chứng , nhưng tháng 8 trở lại đây tỷ lệ biến chứng bắt đầu tăng và đến tháng 10 đã có 12 phần trăm trong số bệnh nhân điều trị bị biến chứng .

Trong khi đó , theo bác sĩ Trần Tịnh Hiền , sau khi có thông báo không xét nghiệm cúm A/H1N1 đại trà mà điều trị theo phác đồ khi bệnh nhân có triệu chứng , gần một tháng qua tình trạng bệnh nhân đến xét nghiệm đã giảm nhiều .

Tuy nhiên , hiện nay lại xuất hiện thêm nhiều ca bệnh mắc cúm A/H1N1 mới trong tình trạng bệnh nặng hơn , có nhiều trường hợp bị biến chứng như viêm phổi nặng .

Điển hình là trường hợp sản phụ 27 tuổi ở Đăk Lăk bị cúm A/H1N1 vừa nhập viện điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM với biến chứng viêm phổi hai bên kèm suy hô hấp nặng . Tuy nhiên , sau khi hội chẩn và điều trị kịp thời , hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch .

Lê Nguyễn

Orginal Source Cúm A/H1N1: Bệnh nhân bị biến chứng tăng

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper