Đã có vắcxin ngừa bệnh AIDS

TP - Ngày 24/9, tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Mỹ và Thái Lan công bố đã bào chế thành công loại vắc xin ngừa căn bệnh thế kỷ AIDS sau mấy cuộc thử nghiệm thất bại khiến nhiều nhà khoa học đã tưởng rằng không thể sản xuất ra loại vaccine cho căn bệnh này. thất bại khiến nhiều nhà khoa học đã tưởng rằng không thể sản xuất ra loại vaccine cho căn bệnh này. Loại vắc xin này đã được coi là thành công sau khi các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 16.000 tình nguyện viên tại Thái Lan và đây được coi là cuộc thử nghiệm vaccine lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy, kết quả của nó được cho là vẫn còn khiêm tốn.

Trung úy Jerome Kim, người đứng đầu cuộc nghiên cứu của Quân đội Mỹ tại đây cho biết, ấy là bằng chứng đầu tiên cho thấy chúng ta đã có thể sản xuất vắc xin AIDS hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, cũng có cảnh báo rằng, cuộc thử nghiệm vẫn còn phải tiếp tục. Chính các nhà khoa học Mỹ cũng đã hết sức ngạc nhiên trước việc thành công của vắc xin này. Thành công này đã tạo niềm lạc quan cho khả năng phòng và tránh bệnh AIDS.

Theo ước tính của Ủy ban phòng chống AIDS của Liên hợp quốc, mỗi ngày trên thế giới lại có thêm 7.500 người nhiễm HIV và 2 triệu người chết vì AIDS năm 2007.

Các nhà khoa học cho rằng việc bào chế thành công vắc xin ngừa AIDS sẽ là một cột mốc quan trong trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ này. Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Witthaya Kaewparadai phát biểu tại cuộc họp báo tại Bangkok rằng đây là một đột phá về khoa học. Lần đầu tiên có một bằng chứng cho thấy vắc xin HIV có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, việc vắc xin này được đăng ký bản quyền tại Thái Lan hay tại Mỹ vẫn còn chưa được xác định.

Chi tiết của quá trình nghiên cứu vắc xin này sẽ được công bố tại cuộc hội thảo về vắc xin diễn ra tại Paris vào tháng 10 tới. Tổng chi phí cho nghiên cứu này lên tới 105 triệu đô la.

Hà Thu
(Theo AP)

Orginal Source Đã có vắcxin ngừa bệnh AIDS

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper