Gia tăng số ca kháng thuốc chống cúm A/H1N1

TP - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nghiên cứu những bản báo cáo tại Anh và Mỹ nói rằng cúm A/H1N1 có thể trở nên kháng thuốc Tamiflu (ở người). Hội Bảo vệ Sức khỏe Anh (HPA) nói có 5 ca được xác định tại xứ Wales nhiễm cúm A/H1N1 kháng thuốc oseltamivir, tên phát sinh của Tamiflu. khỏe Anh (HPA) nói có 5 ca được xác định tại xứ Wales nhiễm cúm A/H1N1 kháng thuốc oseltamivir, tên phát sinh của Tamiflu.

Các bệnh nhân đang trong tình trạng ngặt nghèo vì hệ miễn dịch bị phong tỏa khiến hoạt động chống hệ miễn dịch của virus mạnh hơn bình thường, hội HPA nói. Khuynh hướng kháng thuốc có thể lan từ người sang người. “Chúng tôi đã xem các bản báo cáo và cần nghiên cứu thêm”, phát ngôn viên của WHO Thomas Abraham nói.

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ tuần qua cũng báo cáo 4 ca nhiễm cúm A/H1N1 kháng Tamiflu tại bệnh viện trường đại học y Duke, miền Bắc California. Tất cả bệnh nhân hiện đều rất nguy kịch vì hoạt động của hệ miễn dịch bị phong tỏa và phát triển thành nhiều trường hợp y khoa phức tạp.

Nhà phát ngôn của WHO nói các bản báo cáo đều liên quan đến kháng Tamiflu ở người với hoạt động miễn dịch bị phong tỏa. Người có hệ miễn dịch bị phong tỏa, cũng giống như các ca hóa trị hay nhiễm HIV đều rơi vào tình trạng nhiễm trùng nặng. Trước đây tổ chức WHO cũng có báo cáo về các ca kháng chất oseltamivir nhưng rất hiếm.

V.V
Theo Reuters

Orginal Source Gia tăng số ca kháng thuốc chống cúm A/H1N1

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper