Giúp chị em nói từ biệt thuốc lá

Nữ giới hút thuốc nguy hại gấp nhiều lần so với nam giới: giảm sức đề kháng, dễ mắc ung thư phổi, thai nhi dị dạng... Do vậy, khuyến cáo chị em cần bỏ ngay thói quen hút thuốc. Không khó khăn gì để cai thuốc nếu tuân thủ những nguyên tắc sau. ht=150 hspace=0 src="http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=235950" width=200 border=1 Hyperlink onclick="return showImage(this.src)" class=lImage>

1. Làm được “3D”

Trước tiên cần có thái độ dứt khoát và quyết tâm bỏ (Delay) thuốc.

Tiếp đến hãy hít thở thật sâu(Deepbrething), động tác giả này giúp bạn lấy lại bình tĩnh.

Uống nhiều nước (Drink lots of water) có tác dụng giúp bài tiết, thanh lọc nicotin còn dư lại trong cơ thể ra bên ngoài, dần dần làm bạn mất cảm giác thèm thuốc lá.

2. Định ngày bắt đầu chiến dịch cai thuốc

Theo nghiên cứu, cai thuốc trước “ngày đỏ” 2 tuần phát huy hiệu quả tối đa nhất. Những phụ nữ cai thuốc trong kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện trạng thái mệt mỏi, dễ cáu giận hơn, sức tập trung kém, mất ngủ...

3. Tìm “trợ thủ”

Không những là nguồn động lực về tinh thần mà còn là “vật cản” mỗi khi bạn có ý định cầm điếu thuốc lên. “Trợ thủ” đắc lực ấy có thể là người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thậm chí có thể là tất cả trong số họ.

Những lúc cảm thấy buồn bực do cơn thèm thuốc gây ra, một bó hoa, một tin nhắn động viên hay một vài câu nói khích lệ của họ sẽ giúp bạn nhanh chóng giải tỏa tâm lý.

4. Tránh triệt để môi trường có khói thuốc lá

Điểm này vô cùng quan trọng, bởi có người bỏ thuốc rồi nhưng khi đến những chỗ công cộng được phép hút thuốc, nhìn thấy người khác hút là bỗng nhiên cơn thèm thuồng lại nổi lên, bất chấp tất cả lại “sa” vào thuốc lá.

Tốt nhất nên giữ khoảng cách hoặc tạm tránh xa những người bạn vẫn chưa bỏ được tật hút thuốc lá.

5. Ăn thực phẩm ít calo

Thường xuyên “nạp” cho cơ thể hoa quả tươi, nước ép trái cây hoặc rau xanh, kẹo cao su, cà phê... sẽ giúp bạn đánh tan cảm giác buồn miệng, thổi vào bạn luồng khí tươi mới, giúp bạn nhanh chóng tránh xa thuốc lá.

6. Tăng cường luyện tập thể thao

Chọn cho bạn bất kỳ môn thể thao nào mình yêu thích đế quên đi cơn thèm thuốc, trạng thái căng thẳng buồn bực. Đồng thời, cách này còn giúp cơ thể bài tiết nhiều độc tố đặc biệt là nicotin, thanh lọc cơ thể, xóa tan trạng thái đê mê triền miên trong khói thuốc.

8. Tự thưởng quà cho mình

Thay vì mua thuốc lá, hãy dành số tiền ấy để tự thưởng cho mình một vài món quà nho nhỏ, xinh xắn, nó sẽ lấy lại tâm trạng vui vẻ vốn có của bạn.

Lưu ý: Bỏ thuốc thành công hay không phần lớn là do quyết tâm và nghị lực của chính bạn, những hỗ trợ và tác động bên ngoài cũng chỉ góp phần nhỏ cho thành công đó mà thôi.

Phạm Hằng
Theo People

Orginal Source Giúp chị em nói từ biệt thuốc lá

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper