Mới giám sát 30% ca mắc cúm A/H1N1

TP - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Trần Ngọc Hữu cảnh báo hiện mới chỉ giám sát được khoảng 30 phần trăm những ca mắc cúm A/H1N1.

Máy đo thân nhiệt bỏ qua người ủ bệnh khiến nguy cơ lây lan cộng đồng đáng ngại. Ảnh: Lê Nguyễn

>

Máy đo thân nhiệt bỏ qua người ủ bệnh khiến nguy cơ lây lan cộng đồng đáng ngại. Ảnh: Lê Nguyễn

Lo ngại lây

* Trước thực trạng số ca mắc cúm A/H1N1 ngày càng tăng, hôm qua 10/6, đại diện của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam có buổi làm việc với Viện Pasteur TPHCM cùng Sở Y tế TPHCM nhằm tìm biện pháp theo dõi, điều trị, đặc biệt rút kinh nghiệm từ những nước đang có tình trạng cúm A/H1N1 từ người qua người.

* Rất may là những ca mắc cúm A/H1N1 tại Việt Nam chỉ có triệu chứng lâm sàng rất nhẹ nên chưa có ca tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hai trường hợp mới nhất phát hiện ngày 10/6 là chị Võ Thị Ty A. 42 tuổi quốc tịch Việt Nam từ Mỹ về Việt Nam và bệnh nhân Phạm Nick N. 6 tuổi, quốc tịch Mỹ.

“Hai trường hợp trong nước chưa hề qua vùng dịch nên được coi là trường hợp lây từ người qua người. Sẽ còn nhiều ca khác trong cộng đồng bị lây bệnh cúm A/H1N1”- TS Hữu cảnh báo.

Theo TS Hữu, 15 tỉnh thành ở cả ba miền đã có tiếp xúc với những trường hợp mắc cúm A/H1N1 hiện tại. Vì vậy việc cần làm là phải tập trung điều tra nắm rõ được tất cả những ca có tiếp xúc này.

Theo TS Hữu, 17 ca mắc cúm A/H1N1 hiện tại mới phát hiện chỉ là tảng băng nổi, số bệnh nhân đang sống ngoài cộng đồng mới thực sự là tảng băng chìm. “Vì nhiều lý do chúng ta mới chỉ giám sát, cách ly được từ 30 - 40 phần trăm ca mắc”- TS cho biết.

Để hạn chế tình trạng dịch lan ra cộng đồng, theo bác sĩ Phan Văn Nghiệm (Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TPHCM), Sở Y tế TPHCM đã thống nhất chuyển đổi mô hình cách ly bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 ngay từ đầu sang cách ly kiểm dịch ban đầu.

Theo đó, trường hợp có thân nhiệt cao từ sân bay chuyển về ngay Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Thủ Đức, quận 12, nhằm hỗ trợ ban đầu và tư vấn để bệnh nhân được an tâm. Khi có kết quả dương tính chính thức mới chuyển qua điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Hãy tự phòng bệnh

Bà Nicole Smith- Chuyên gia về đại dịch cúm A/H1N1 của WHO khuyến cáo thay vì hoang mang trước dịch cúm A/H1N1, mọi người hãy tự phòng bệnh cho bản thân bằng thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày; nếu tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ cao hay mắc bệnh nên đeo khẩu trang. Tại cuộc họp, bà Smith yêu cầu ngành y tế cần nhất tăng cường công tác truyền thông tới cộng đồng.

Tới đây, WHO cũng sẽ thực hiện hỗ trợ cả về mặt kỹ thuật, nhân lực và cả kinh phí tại chỗ cho Việt Nam trong các giải pháp đối phó dịch cúm như tập huấn, điều tra dịch tễ, các sinh phẩm xét nghiệm và những khuyến cáo và chiến lược phù hợp từng giai đoạn đối với một quốc gia đã có sự lây lan từ người qua người.

Số liệu trung ương và địa phương không khớp

Trong khi các cơ quan y tế và TPHCM đưa ra con số 19 bệnh nhân ở Việt Nam đã nhiễm cúm A/H1N1, Bộ Y tế khẳng định chỉ có 16 bệnh nhân tính đến chiều hôm qua.

Theo thông báo từ Cục Y tế Dự phòng & Môi trường - Bộ Y tế, trong ngày 10/6, Viện Pasteur TPHCM đã xác nhận thêm một trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số bệnh nhân mắc lên 16 ca.

Bệnh nhân mới nhất tại TPHCM dương tính với cúm A/H1N1 là nam bệnh nhân 40 tuổi, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam ngày 8/6, trên chuyến bay OZ731, tại sân bay Tân Sơn Nhất, quá cảnh tại Hàn Quốc. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, sức khoẻ ổn định.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo hiện cúm A/H1N1 đã lây lan tới 74 quốc gia, vùng lãnh thổ với hơn 25.000 người mắc. Trong hai ngày 9 và 10/6, đã có thêm trên 3.300 bệnh nhân cúm A/H1N1 mới được bổ sung, 14 trường hợp tử vong và bốn quốc gia mới có bệnh nhân cúm A/H1N1.

Lê Nguyễn – Thái Hà

Orginal Source Mới giám sát 30% ca mắc cúm A/H1N1

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper