Một người bị hôn mê vì ong bò vẽ đốt

TP - Bệnh nhân là anh Nông Đoàn Dưỡng, 34 tuổi, ở Nà Cốc, Lê Lai, Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Trong lúc đi rừng lấy gỗ anh Dưỡng bị đàn ong bò vẽ tấn công, để lại hàng trăm nốt đốt khắp người. ao Bằng. Trong lúc đi rừng lấy gỗ anh Dưỡng bị đàn ong bò vẽ tấn công, để lại hàng trăm nốt đốt khắp người.

Bệnh nhân Dưỡng đang được lọc máu. Ảnh: T.Hà

Bác sĩ, TS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân Dưỡng nhập viện trong tình trạng hôn mê, không đi tiểu được, suy thận, chảy máu phổi, vàng mắt, vàng da và xuất huyết toàn thân.

Các bác sĩ của Trung tâm đã áp dụng phác đồ điều trị mạnh nhất để cứu sống bệnh nhân. Mỗi ngày bệnh nhân được truyền 8-10 đơn vị chế phẩm máu kèm theo lọc máu liên tục, thở máy và đặt ống hút đờm.

Hiện nay bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn chưa nói được, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, truyền dịch. Tuy nhiên bác sĩ Duệ cho hay, nguy cơ bệnh nhân tử vong vẫn còn nhiều vì đến giờ bệnh nhân vẫn chưa đi tiểu được.

Nếu sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt thì có khả năng khoảng 2 tuần nữa sẽ được xuất viện. Nhưng trong những ngày tới bệnh nhân Dưỡng sẽ phải trải qua 5 hoặc 6 lần lọc máu nữa (mỗi lần 10 triệu đồng).

Điều đáng nói là trong lúc bệnh tình anh Dưỡng rất nặng, cận kề cái chết thì gia đình anh đã bỏ bệnh nhân lại bệnh viện để về nhà ở Cao Bằng.

Các bác sĩ cho biết thi thoảng mới có một người em họ của anh Dưỡng vào thăm một lát rồi đi ngay. Vì vậy nhiều khi sinh hoạt của bệnh nhân lại phải nhờ vào những người bệnh trong phòng và nhân viên y tế.

Đến nay số tiền bệnh nhân Dưỡng nợ bệnh viện đã lên tới hơn 20 triệu đồng, đó là chưa kể thời gian tới bệnh nhân phải tiếp tục lọc máu vài lần nữa.

Bác sĩ Duệ cho biết, bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế, tuy nhiên do được lọc máu bằng kỹ thuật cao không được bảo hiểm y tế chi trả nên số tiền bệnh nhân tiếp tục nợ bệnh viện sẽ rất lớn.

Mọi sự giúp đỡ của bạn đọc đối với bệnh nhân Nông Đoàn Dưỡng xin được gửi về Ban Bạn đọc - Báo Tiền phong - 15 Hồ Xuân Hương - Hà Nội.

Thái Hà

Orginal Source Một người bị hôn mê vì ong bò vẽ đốt

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper