Mùa đông, dịch cúm có thể gia tăng

TP- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu hôm qua, 12/6, cảnh báo, dịch cúm A/H1N1 có thể gia tăng vào mùa đông năm nay. trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu hôm qua, 12/6, cảnh báo, dịch cúm A/H1N1 có thể gia tăng vào mùa đông năm nay. Cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra thân nhiệt hành khách qua máy bay. Ảnh: PVÔng Nguyễn Quốc Triệu nhận định, vào mùa đông sắp tới, dịch có thể phát triển mạnh do điều kiện thời tiết tạo thuận lợi cho virus phát triển.

Theo thông báo của WHO, nhiều khả năng đầu tháng Chín tới sẽ có vaccine phòng cúm A/H1N1, nhưng khả năng cung cấp có giới hạn nên sẽ không công bằng giữa các nước trên thế giới.

Dự báo dịch trong thời gian tới tiếp tục lan tràn trong từng nước và giữa các nước nên rất khó dự báo được mức độ trầm trọng của dịch trong tương lai.

Các nhà khoa học trên thế giới nhận định, sẽ có hai tình huống xảy ra. Một là virus giữ nguyên độc lực, trở thành virus thông thường. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó cũng không nhỏ khi 1/3 dân số thế giới sẽ mắc cúm.

Hai là virus tái tổ hợp thành virus mới, với độc lực cao như H5N1, lây truyền cao như H3N2.

Thế giới đang lo ngại tình huống thứ hai xảy ra, đặc biệt khi Việt Nam hiện đang lưu hành cả ba loại virus cúm nói trên.

Tháng Chín có vaccine?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, virus cúm A/H1N1 năm nay hoàn toàn mới, cộng đồng không có miễn dịch đối với loại virus này nên khi xuất hiện nó gây dịch tràn lan.

Tuy nhiên, WHO đánh giá đại dịch đang ở mức độ trung bình của cấp sáu. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, virus không có gene độc lực, chưa biến đổi kháng nguyên nên diễn biến bệnh cảnh của bệnh nhân trên toàn thế giới phần lớn ở mức độ nhẹ, hồi phục nhanh, thậm chí nhiều ca bệnh không cần điều trị mà tự khỏi. Chỉ có 5/74 quốc gia có bệnh nhân tử vong.

Điểm khác của cúm A/H1N1 mới là tỷ lệ mắc cao ở người trẻ tuổi (trung bình khoảng 25 tuổi), cúm mùa thường xảy ra ở người trên 60 tuổi. Mức độ trầm trọng của dịch cúm A/H1N1 tương tự như cúm mùa thông thường.

Đến nay, hệ thống y tế của hầu hết các nước có khả năng ứng phó với đại dịch. Các nhà khoa học cũng nhận định, mức độ nặng của dịch có thể thay đổi khác nhau theo thời gian, theo khu vực.

Tìm ra người đi cùng bệnh nhân cúm A/H1N1

Chiều 12/6, ông Hồ Viết Nhuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế - cho biết, hành khách T.V.M (quê Phú Vang, Thừa Thiên Huế), đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cúm A/H1N1 về sân bay Tân Sơn Nhất, đã trở lại địa bàn cư trú sau khi đột ngột rời nhà trong những ngày đầu về Việt Nam.

Lê Nguyễn - Thái Hà - V.N

Orginal Source Mùa đông, dịch cúm có thể gia tăng

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper