Người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng trong dịp Tết

TP - Thời tiết trước, trong và sau Tết thay đổi liên tục khiến lượng bệnh nhân nhập viện đông hơn so với ngày thường. pHead> ;TP - Thời tiết trước , trong và sau Tết thay đổi liên tục khiến lượng bệnh nhân nhập viện đông hơn so với ngày thường . Người dân đưa trẻ nhỏ đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi T .Ư - Ảnh : Thái Hà
Tại Bệnh viện Nhi T .Ư , phòng khám luôn đông chặt bệnh nhân . Tới bệnh viện từ 8 giờ sáng nhưng chị Minh Hương (quận Hoàng Mai , Hà Nội) phải xếp hàng thứ 17 tại phòng khám hô hấp . Cậu con trai 13 tháng tuổi ho từng cơn rũ rượi , nước mắt vòng quanh trong khi đợi tới lượt .

Chị Hương cho hay , trời đang nóng lại lạnh đột ngột từ ngày 29 Tết nên cậu bé bị viêm đường hô hấp , cận tết nên gia đình tự mua thuốc chữa cho con song bệnh không đỡ , phải đưa cháu bé vào viện khám .

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng phòng khám bệnh cho biết , tính từ sáng đến cuối giờ chiều qua , Bệnh viện Nhi T .Ư đã khám cho gần 1 .300 bệnh nhi . Trong đó , 50% số bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp .

Một điểm chung giữa nhiều bệnh nhi tới khám trong đợt này là do các cháu mới chớm viêm đường hô hấp nhưng bố mẹ vì lo con ốm đúng mấy ngày Tết nên dù trời giá rét vẫn đưa con tới các phòng khám hay bệnh viện xa nhà . Quãng đường xa , trời lạnh khiến bệnh của trẻ nặng hơn .

Ngoài ra nhiều người lớn vô tư điều trị cho trẻ nhỏ khiến bệnh dai dẳng , thậm chí nặng thêm . . .

Khoa Hô hấp của bệnh viện với 50 giường bệnh đã phải cho bệnh nhi nằm ghép vì có tới 90 cháu điều trị nội trú viêm đường hô hấp , viêm phổi . . . Hiện là thời điểm giao mùa , nóng , lạnh thất thường nên rất dễ bùng phát dịch bệnh do virus , bệnh phát ban , thủy đậu .

Bác sĩ Vũ Quý Hợp - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết , trong sáu ngày Tết bệnh viện khám và cấp cứu cho 2 .730 trường hợp , trong đó 334 cháu phải nhập viện điều trị .

Đáng chú ý chỉ vài ngày Tết đã có 38 bệnh nhi bị tai nạn phải nhập viện , trong đó 16 trường hợp tai nạn giao thông , còn lại là tai nạn sinh hoạt . Những tai nạn nói trên đã khiến 11 cháu bé bị chấn thương sọ não và một bé tử vong .

Tại Bệnh viện Lão khoa Quốc gia , số bệnh nhân là người cao tuổi tới khám trong dịp này không giảm so với bình thường . ThS . Bác sĩ Nguyễn Trung Anh - Trưởng khoa Khám bệnh cho hay , lượng bệnh nhân đến khám tăng cao hơn rất nhiều so với dịp Tết năm ngoái . Có khoa có 180 giường bệnh thì hơn 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu .

Bác sĩ Trung Anh cho biết 60-70% bệnh nhân cấp cứu là do tai biến mạch máu não , bệnh mãn tính như tiểu đường , người có tiền sử tăng huyết áp , mỡ máu cao . Nhiều bệnh nhân cao tuổi có bệnh mãn tính nhưng ăn uống trong dịp Tết không điều độ khiến bệnh tình nặng hơn .

Thái Hà

Orginal Source Người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng trong dịp Tết

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper