Nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1 tăng

TP - Hôm qua, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm A/H1N1, TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca tử vong do cúm A/H1N1. Hình minh họa hspace=0 src="/http ://www .tienphong .vn/Tianyon/ImageView .aspx?ThumbnailID=231154" width=200 border=1 Hyperlink> ; Hình minh họa

Đây là bệnh nhân nữ 16 tuổi , đang mang thai tháng thứ sáu , ở phường Vĩnh Quang , thành phố Rạch Giá , tỉnh Kiên Giang . Tính đến nay , Việt Nam đã ghi nhận 41 ca tử vong , với tổng số 10 .791 người mắc cúm A/H1N1 .

Th .S Nguyễn Hồng Hà - Phó viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cho rằng trong giai đoạn này không thể xác định được số ca nhiễm ngoài cộng đồng , nên những ca vào viện thường bệnh đã nặng .

Tại viện này , số ca viêm phổi , tỷ lệ người nhiễm cúm bị viêm phổi phải can thiệp bằng thở máy vẫn tăng . Do đó bác sĩ Hà nhận định số ca tử vong do cúm A/H1N1 sẽ tăng mạnh , nguy cơ thiếu máy thở ở các cơ sở điều trị cúm . Bác sĩ Hà lo ngại bệnh nhân cúm , biến chứng viêm phổi thì việc điều trị khó khăn , tốn kém và nguy hiểm không khác gì bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 .

Trong số hai trường hợp đồng nhiễm cúm A/H1N1 và sốt xuất huyết mới đây đã có một ca tử vong , một trường hợp bệnh nặng cũng xin về . Bác sĩ Hà cho biết , bệnh nhân bị sốt xuất huyết biến chứng điều trị vốn đã rất khó khăn , việc bệnh nhân nhiễm thêm cúm A/H1N1 nguy cơ tử vong là rất cao .

TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T .Ư cho biết sẽ tổ chức họp Ban điều hành quốc gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống cúm A/H1N1 , với phương án lựa chọn đối tượng sử dụng 1 ,2 triệu liều vaccine cho phụ nữ có thai trên ba tháng trong cả nước .

Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng , sự biến đổi của virus để kịp thời điều chỉnh giám sát , chẩn đoán và điều trị .

TS Nguyễn Trần Hiển cho biết , các cơ quan liên quan đang triển khai xây dựng đề cương thử an toàn vaccine để đẩy nhanh tiến trình cho nhập khẩu vaccine cúm H1N1 về Việt Nam .

Hiện Bộ Y tế đã đồng ý mua một triệu viên Tamiflu và 10 .000 liều Zanamivir , đồng thời sẽ mua thêm thuốc Zanamivir cho bệnh nhân kháng thuốc Tamiflu .

Tại Hội nghị khoa học Y học dự phòng 2009 do Viện Pasteur TP HCM tổ chức hôm qua 11/11 , báo cáo của nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM cho biết , dịch cúm đang lây lan nhanh trong cộng đồng , số ca mắc sẽ còn tiếp tục tăng cho đến cuối năm và có thể kéo dài đến hết năm 2010 .

Thái Hà - Lê Nguyễn

Orginal Source Nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1 tăng

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper