virus viêm gan C- sát thủ của gan

TP - Không phải bao giờ người mắc bệnh gan cũng bị vàng da. Khoảng 90% nạn nhân virus viêm gan C không có bất cứ triệu chứng gì và thậm chí không hề biết, bản thân đã nhiễm bệnh. n virus viêm gan C không có bất cứ triệu chứng gì và thậm chí không hề biết, bản thân đã nhiễm bệnh. Có thể bị “sập bẫy” virus viêm gan C khi xăm người nếu như dụng cụ không được khử trùng nghiêm túc - Ảnh chỉ mang tính minh họa Lá gan bị virus tấn công không hề đau vậy nên bạn có thể mắc bệnh mà không hề biết gì về điều đó. Gia đình nhà virus là tập hợp chiếm cả đoạn đầu của dãy chữ cái - từ A đến G. Cũng may chỉ có ba trong số đó A,B và C xuất hiện thường xuyên và nguy hiểm buộc chúng ta phải lo ngại.

1. Tồi tệ nhất - virus viêm gan C!

Nguy hiểm nhất là virus viêm gan B và C. Mãi đến năm 1989 giới khoa học mới phát hiện ta virus C và cho đến nay vẫn chưa có vacxin hiệu nghiệm chống lại nó.

Virus C đặc biệt “láu cá” và liên tục thay đổi hình dạng. Thực tế vô số biến thể của nó là nguyên nhân chính cản trở nỗ lực của các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra vacxin hữu hiệu.

Những nạn nhân mang trong cơ thể virus viêm gan C có thể không cảm thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường, thậm chí suốt 20 năm. Và bất chấp virus đã tấn công lá gan, không ai biết gì về nó.

Đến khi bác sĩ chuẩn đoán, tình trạng bệnh tình có thể đã quá trầm trọng, bởi con virus quỷ quyệt đã kịp tàn phá toàn bộ buồng gan. Nó làm gan bị xơ cứng và thậm chí ung thư. Khi ấy lối thoát giải cứu duy nhất là thay gan!

2. Cần phải lưu ý những gì?

Khả năng duy nhất lây nhiễm virus viêm gan C là qua tiếp xúc với máu. Để bị dính chỉ cần một lượng rất nhỏ virus này. Hơn chục năm trước các trường hợp bị lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu qua đường truyền tiếp máu.

Từ giữa thập kỷ 90, thế kỷ trước tất cả những người cho hiến máu đều được xét nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của virus B và C. Thế nhưng theo số liệu thống kê tại nhiều quốc gia trên thế giới, vẫn còn tới trên dưới 60% các trường hợp lây nhiễm những loại virus này xảy ra tại các bệnh viện và phòng khám.

Tai họa xảy ra nhiều nhất trong khi thực hiện những thủ thuật nhỏ và tiến hành những xét nghiệm chuẩn đoán bênh như nội soi hay sinh khiết, thậm chí cả trong khi lấy máu xét nghiệm thông thường.

Chỉ cần, nữ y tá quên không thay găng tay trước đó đã tiếp xúc với máu của đối tượng mang bệnh. Có thể bị “sập bẫy” virus tại phòng khám nha khoa, trong khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp, xăm người, cắt sửa móng chân, châm cứu và thậm chí cả khi cắt tóc cạo mặt - nếu như dao kéo không được khử trùng nghiêm túc. Cả máy cạo râu đi mượn, nhíp nhổ tóc nhỏ hay ban chải đánh răng dùng chung cũng có thể trở thành mối đe dọa. Tóm lại, tất cả những gì có thể dính máu đều không an toàn.

Khoảng 5% các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan C là hậu quả quan hệ tình dục với đối tượng mang mầm bệnh. Đặc biệt nguy hiểm là sex “tàn bạo”, khi người trong cuộc gây cho đối tác hoặc bản thân những thương tích nhỏ hoặc trầy xước niêm mạc bộ máy sinh dục. Nguy cơ lây nhiễm cũng tăng cao, khi đối tượng “làm chuyện ấy” trong thời kỳ đối tác đang “bẩn người” và sinh hoạt theo kiểu “khác thường”...

3. Có nên hoảng loạn

Cho dù các nhà khoa học thừa nhận rằng, viêm gan C dễ lây hơn HIV song vẫn không đơn giản như lây nhiễm cúm. Bạn không bị lây ngay khi trò chuyện với đối tượng mắc bệnh, cũng không bị lây khi bắt tay hoặc trao nụ hôn thoáng qua. Viêm gan C không đồng nghĩa với án tử hình. Cơ thể 20% bệnh nhân có khả năng tự chiến đấu chống lại virus.

Cũng có thể chữa trị căn bệnh này, nhưng để có hiệu quả cần phải tuân thủ một số điều kiện, trong đó có phát hiện sớm. Vì thế cần phải làm xét nghiệm máu để phát hiện kẻ thù, mỗi khi khám sức khỏe định kỳ. Tiếc rằng thực tế phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh đều được phát hiện tình cờ khi thăm khám những căn bệnh khác.

4. Hãy tiêm chủng

Viêm gan virus A và B ít nguy hiểm hơn hẳn so với viêm gan C, chủ yếu vì một lý do: Đã có vacxin phòng ngừa hai loại này. Vậy nên, nếu có điều kiện: hãy tiêm chủng!

Viêm gan B cũng có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc y hệt viêm gan C. Cũng có thể gây ra xơ gan và ung thư.

Theo số liệu tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới , Liên Hợp Quốc (WHO), trung bình cứ ba người dân trên thế giới, có một người mang mầm bệnh viêm gan B.

Virus viêm gan B cũng lây lan dễ dàng qua đường máu, thêm nữa có khả năng đề kháng lớn hơn với môi trường nhiệt độ cao. Viêm gan B dễ lây hơn trường hợp quan hệ tình dục với đối tác là người mang mầm bệnh. Lý do: Virus B không chỉ có trong máu mà cả trong tinh dịch và dịch nhờn bên trong nơi thầm kín đàn bà.

Trong tất cả các loại virus viêm gan, ít nguy hiểm nhất là virus A bởi sau vài tuần chiến đấu, cơ thể con người thường chiến thắng và virus không để lại bất cứ hậu quả gì đáng kể.

Cũng dễ dàng tiêu diệt nó bằng nhiệt độ cao (chỉ cần nước sôi 100độC) và các loại xà phòng, nước tẩy rửa thông thường. Vì thế virus viêm gan A rất khó tồn tại với những ai sống sạch sẽ, thường xuyên rửa tay.

Vĩnh Hà
Theo Cẩn nang gia đình Ba Lan số 8/08

Orginal Source virus viêm gan C- sát thủ của gan

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper