Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ung thư gan giai đoạn muộn không nên từ bỏ điều trị

TP - Ung thư gan là u ác tính ở phần gan, bao gồm hai loại: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan di căn.

> Ung thư giai đoạn muộn không nên từ bỏ điều trị
> Những kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư

Ung thư gan thuộc loại khó điều trị, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu có thể lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ. Trong khi đó, đa số bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn không thể phẫu thuật do hoặc là sức khoẻ yếu, hoặc là bệnh tình quá nặng. Hơn nữa, độ ác tính của ung thư gan giai đoạn muộn khá cao, tốc độ phát triển của bệnh nhanh chóng, rất nhiều bệnh nhân đã tử vong trước khi điều trị dẫn tới nhiều bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn đã từ bỏ điều trị.

Giáo sư Bành Hiểu Xích chuyên khoa ung thư Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu cho hay, ung thư gan tuy khó điều trị nhưng không phải không thể điều trị.

Điều trị khoa học 1 cách hợp lý còn có thể giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng điều trị. Khi ung thư gan phát triển tới giai đoạn giữa muộn, thì điều trị can thiệp mạch là một trong những phương pháp điều trị xâm nhập tối thiểu trúng đích có thể khống chế sự phát triển của bệnh.

So với giai đoạn giữa, thì bệnh nhân ở giai đoạn muộn các tế bào ung thư đã di căn sang cơ quan khác, sức khỏe bệnh nhân suy yếu, nên việc lựa chọn phương pháp điều trị cần phải cẩn thận.

Hiện nay, phương pháp Cấy hạt phóng xạ I125 một trong những phương pháp xâm nhập tối thiểu được quốc tế công nhận là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Bệnh án điển hình

Bệnh nhân N,78 tuổi tới từ Việt Nam. Bác sĩ chẩn đoán ông N. mắc ung thư gan nguyên phát giai đoạn cuối vào tháng 10 năm 2011. Sau khi phát hiện bệnh, ông N. đã sang Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu điều trị gần 1 năm.

Do sức khoẻ và tuổi tác của ông đã cao, đồng thời bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim mạch, nên bác sĩ đã quyết định điều trị cho ông bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ I125 và đốt cao tần. Sau vài lần điều trị, tới tháng 11 năm 2012, khi chụp CT kiểm tra khối u của bệnh nhân đã nhu nhỏ 85%, sức khoẻ tốt lên.

Ngoài ra, Giáo sư Bành Hiểu Xích cho biết thêm, phương pháp cấy hạt phóng xạ I125 là một dạng xạ trị bên trong. Các hạt phóng xạ được đưa trực tiếp vào trong khối u, không ngừng phát ra tia xạ liều thấp tiêu diệt khối u. Phương pháp cấy hạt phóng xạ I125 có thể giúp 90% bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ với những ưu điểm như: không đau, phạm vi sử dụng rộng rãi, điều trị liên tục, chính xác.

Như vậy, có thể nói rằng phương pháp cấy hạt phóng xạ không những là sự đại diện cho tiến bộ kĩ thuật của ngành Y, mà còn là vũ khí giúp bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh Ung Thư quái ác.

Nguồn: Ung thư gan giai đoạn muộn không nên từ bỏ điều trị

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper