Người uống nhiều bia rượu, thường xuyên ăn cỗ bàn đình đám, ăn nhiều đạm có nguy cơ bị gout cao gấp 2 lần người bình thường
Người uống nhiều bia rượu, thường xuyên ăn cỗ bàn đình đám, ăn nhiều đạm có nguy cơ bị gout cao gấp 2 lần người bình thường

Không biết mắc bệnh gout vì thiếu thông tin

TP - Ở vùng quê nghèo xã Hợp Đức - Tân Yên- Bắc Giang, dân cư sống thuần nghề nông nên khi có nhiều người bị sưng đau các khớp ngón chân, ngón tay, ai cũng nghĩ đó là bệnh khớp nhưng mua thuốc chữa khớp về dùng mãi mà không khỏi.

> Bệnh gout - Nỗi khổ khó chia sẻ
> Gout

Trạm xá xã thì không đủ các trang thiết bị hiện đại còn bệnh viện thì ở xa đi lại mất thời gian, hơn nữa nhiều người nghèo nên không dám đi khám vì sợ chi phí tốn kém vì thế mà không biết chính xác mình bị mắc bệnh gì.

Anh Nguyễn Văn Tam 36 tuổi- đang ở độ tuổi sung sức của người đàn ông. Hằng ngày đi làm đồng ruộng, nuôi con lợn con gà, cuộc sống nhà nông thanh bần cứ thế trôi đi êm đềm tưởng như không có gì phải suy nghĩ lo lắng.

Thế mà có một đợt tự dưng anh bị đau nhức chân tay, các khớp xương sưng nóng đỏ mà chẳng hiểu vì sao. Đã có nhiều người trong xã bị đau các khớp xương như vậy và đều nghĩ là do mình làm nghề nông, môi trường làm việc trên ruộng vườn ẩm ướt, Hay phải mang vác nặng nhọc, lao động vất vả nên bị mắc bệnh khớp. Những người có biểu hiện bệnh đều dùng nhiều thuốc chữa khớp mà không hiểu sao chữa mãi bệnh không khỏi và có phần nặng thêm lên theo thời gian.

Tấm gương ông anh con nhà bác bị sưng đau các khớp chân tay như vậy, khi trở trời gió bấc thì rất đau đớn nên rất yếu, chỉ quanh quẩn ở nhà làm những công việc nhẹ nhàng chứ không làm được việc nặng, việc trụ cột gia đình lại dồn hết lên vai người vợ nên anh Tam cũng sợ. Vì thế anh Tam quyết định đi khám xem mình bị bệnh gì để có hướng điều trị thích hợp đúng người đúng bệnh. Đến bệnh viện E khám toàn diện thì kết quả thật bất ngờ: xét nghiệm sinh hóa máu chỉ số acid uric lên tới 890, vượt ngưỡng cho phép-bác sĩ kết luận anh bị mắc bệnh gout.

Anh Tam và mọi người chưa nghe đến bệnh gout bao giờ. Có lẽ do cuộc sống đơn giản quanh quẩn với ruộng đồng sớm tối, ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin bên ngoài nên khi nghe bác sĩ nói căn bệnh lạ, anh cũng không hiểu gì. Bác sĩ phải giải thích bệnh gout phần nhiều là do rối loạn chuyển hóa và ăn uống thức ăn nhiều đạm, uống nhiều bia rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh thì anh lại càng ngạc nhiên vì cuộc sống nhà nông thanh bần, ăn uống đâu có thường xuyên mâm cao cỗ đầy vậy mà lại có nguy cơ mắc căn bệnh của nhà giàu?

Đem thắc mắc này hỏi bác sĩ, bác sĩ lý giải rằng những nguyên nhân trên là chủ yếu nhưng cũng có nhiều người do cơ địa nên tuy không thường xuyên ăn uống cỗ bàn và không dùng các món ăn nhiều đạm nhưng cơ thể vẫn bị rối loạn chuyển hóa Purin dẫn đến bệnh gút. Trong lòng rất lo lắng nên anh Tam bắt đầu để ý tìm mua thuốc về dùng. Anh cũng sử dụng nhiều loại thuốc mà bệnh chỉ thuyên giảm một thời gian rồi sau lại tái phát.

Một lần xem tivi thấy giới thiệu Viên Gout Tâm Bình nên anh tìm mua về dùng. Sau khi dùng hết 35 hộp trong gần 1 năm, anh thấy mình không còn biểu hiện đau nhức khớp xương nữa. Có lần anh thử ăn thịt chó, uống bia rồi đi xét nghiệm để xem cơ thể phản ứng ra sao thì chỉ số acid uric có tăng lên nhưng không quá cao.

Chỉ chừng 10 ngày sau thì chỉ số lại trở về bình thường như cũ nên anh rất mừng. Anh Tam vui lắm vì mình đã tìm được sản phẩm tốt nên đẩy lui bệnh một cách hiệu quả.

Anh Tam nghĩ những người trong xã có triệu chứng đau các khớp ngón chân tay dùng thuốc chữa bệnh khớp mà không khỏi có lẽ là do họ không mắc bệnh khớp mà đã bị mắc bệnh gout giống anh nên dùng thuốc khớp không đúng bệnh nên bệnh không khỏi được mà ngày càng nặng thêm lên.

Bản thân đã hết bị gout, anh sẽ chia sẻ thông tin về căn bệnh này với nhiều người trong xã bị đau xương khớp như anh để họ biết mà đến bệnh viện kiểm tra xem chính xác là mắc bệnh gì mà có hướng điều trị cho đúng. Nếu là bệnh gout thì anh sẽ giới thiệu Viên Gout Tâm Bình mà mình đã sử dụng để giúp họ thoát bệnh.

Nguồn: Không biết mắc bệnh gout vì thiếu thông tin

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper