Nam giới nên xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 40
Nam giới nên xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 40

Điều trị chính xác, không đau, không tác dụng phụ

TP - Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư ác tính chỉ xảy ra ở nam giới, cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt diễn tiến âm thầm nên thường không có bất kì biểu hiện gì ở giai đoạn đầu . Đến khi xuất hiện những triệu chứng như: tiểu khó, nhức xương, mệt mỏi... là bệnh đã ở giai đoạn muộn.

> Cấy hạt phóng xạ I125 trong điều trị ung thư
> Phương pháp cấy hạt phóng xạ tiêu diệt tế bào ung thư vú

Giáo sư Bành Hiểu Xích - chuyên gia về ung bướu của Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu cho biết: “Cũng như các ung thư khác ở giai đoạn đầu, ung thư tiền liệt tuyến có thể điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn giữa và muộn, thì đã mất đi cơ hội phẫu thuật, đặc biệt là ở giai đoạn muộn, ngoài những biến chứng, còn xuất hiện thêm di căn. Khi đó bác sĩ cần tuỳ theo diễn biến và sức khoẻ của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp .”

Đối với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn thì Dao lạnh - một trong những phương pháp xâm nhập tối thiểu trúng đích là sự lựa chọn hợp lý. Điều trị dao lạnh thích hợp với những khối u thực thể ở tuyến tiền liệt có kích thước lớn, sức khỏe bệnh nhân yếu. Nó giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng, nâng cao sức miễn dịch, đem lại hiệu quả lí tưởng cho bệnh nhân. Kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn cũng chính là mục đích và sứ mệnh của bác sĩ. Ngoài Dao lạnh, cấy hạt phóng xạ I125 cũng là một trong những phương pháp xâm nhập tối thiểu trúng đích có hiệu quả được lựa chọn.

Đơn cử bệnh nhân Li, 67 tuổi, người Phillipines tới bệnh viện địa phương kiểm tra vào tháng 5/2011 khi phát hiện những triệu chứng như: tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau lưng... Sau khi siêu âm và chụp CT kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn, với khối u 7x5x6cm. Ông Li nhập viện điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Sau 1 năm, bệnh tình của ông không có chuyển hướng tốt lên mà còn xuất hiện di căn tuyến ức và hạch thượng đòn. Trước tình hình sức khoẻ yếu dần, đến tháng 4 năm 2012 ông Li đã tới Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu điều trị. Với bệnh tình của ông, giáo sư Bành Hiểu Xích đã cùng đội ngũ chuyên gia hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp với cấy hạt phóng xạ I125, kết hợp điều trị miễn dịch sinh học. Sau nửa năm điều trị, bệnh tình của ông Li đã được khống chế hiệu quả hơn, khối u ở tuyến tiền liệt thu nhỏ còn 2x1x3cm, tình trạng di căn ở tuyến ức cũng được khống chế, hiệu quả điều trị rõ rệt.

Hạt phóng xạ I125 là một trong những kĩ thuật điều trị xâm nhập tối thiểu trúng đích. Hạt phóng xạ được cấy trực tiếp vào khối u tuyến tiền liệt, có khả năng tiêu diệt chính xác tế bào ung thư mà không gây tổn thương cơ quan quan trọng.

Đồng thời hạt phóng xạ còn có ưu điểm định vị chính xác, để lại vết thương nhỏ, không đau, không có tác dụng phụ, thời gian nhập viện ngắn, thời gian phát xạ liên tục.

Với những ưu điểm trên, hạt phóng xạ có thể đem lại hiệu quả điều trị tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Nguồn: Điều trị chính xác, không đau, không tác dụng phụ

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper