Bỗng nhiên nhói đau ngực , bạn có thể bị bệnh gì?

Không chỉ ở tuổi xế chiều,hiện rộng rãi người trẻ cũng có triệu chứng đau nhói ở ngực, tuy nhiên đa số không nhận mặt được sự nghiêm trọng đằng sau đó...

Mối đe dọa từ cơn đau nhói ở ngực trái

Bác sĩ Trần Thái Hòa - chuyên khoa Tim mạch, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội cho biết: “Các cơn đau nhói ở ngực, đặc biệt là đau ngực trái có thể là bắt đầu của bệnh mạch vành, giả dụ chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao”.

Theo 1 thống kê gần đây của Hiệp hội tim mạch của Mỹ (AHA) cho biết có khoảng 17,6 triệu người Mỹ mắc bệnh động mạch vành.

Động mạch vành là tên gọi của mạch nhánh dẫn máu , oxy nuôi dưỡng tim. Bệnh mạch vành là tình trạng tắc nghẽn trong mạch vành do xuất hiện các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa lớn dần theo thời gian, gây ra tình trạng hẹp mạch vành, dẫn đến việc co thắt mạch vành.cũng có thể gây ra hoại tử có mạch vành.

Lưu lượng máu và oxy cung cấp cho tim vì thế ngày càng giảm, và tim sẽ suy yếu dần do thiếu oxy lâu dài .

Các chuyên gia đánh giá, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành càng nâng cao lúc tuổi tác càng cao.

Loạn nhịp tim

Trung bình, 1 quả tim đập từ 65 đến 70 lần/phút, khi các xung động dẫn truyền bị rối loạn, các buồng tim (thất, nhĩ) co bóp không theo tuần tự, sẽ dẫn đến loàn nhịp tim.

Các nhà khoa học chứng minh rằng rung tâm nhĩ là dòng rộng rãi nhất của rối loạn nhịp tim kéo dài.

Với loạn nhịp này, ở các khoang buồng tim trên, xung điện bị rối loàn và rung lên thay vì co bóp nhịp nhàng.

Tại thời điểm này, trên toàn cầu hiện có khoảng 10% dân số trên 80 tuổi mắc căn bệnh loạn nhịp tim.

Rất ít người nhận diện được sự hiểm nguy đằng sau những cơn đau nhói ở ngực. Ảnh minh họa

Đau tim

Theo ThS. Đinh Văn Tài (chuyên khoa Nội, Bộ Y tế), đau nhói ngực là một trong những triệu chứng của căn bệnh đặc biệt nguy hiểm: Đau tim .

Không chỉ mang người già, người có tiền sử tim mạch, mà ngay cả các thanh niên còn ít tuổi, đây cũng là dấu hiệu nguy hiểm.

Đau tim khiến cho 1 phần trái tim đột nhiên bị chặn lại, không thể hoạt động được tất cả chức năng của quả tim làm cho cho việc cung cấp máu và oxy trong cơ thể bị gián đoạn có thể dẫn đến việc nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và hoàn toàn có thể dẫn đến chết người ví như không được cấp cứu kịp thời.

Viêm cơ xụn, xương ở vùng ngực

Căn bệnh nữa mà chúng ta có thể mắc phải khi có tín hiệu đau ngực trái chính là viêm cơ xụn, hoặc xương ở vùng ngực.

Khác có bệnh mạch vành,loạn nhịp tim hay đau tim, triệu chứng lần này là đau âm ỉ , kéo dài hàng giờ , tăng lên lúc đi lại thân và tay, và lúc ấn vào vùng bị viêm.

Nguyên nhân tâm lý

Có các dạng đau ngực không xảy ra do bệnh lý của cơ quan hay phòng ban nào ở ngực, mà lại do vấn đề của hệ thần kinh cao cấp.

Thuộc nhóm này có các nguyên nhân như rối loạn lo âu, lo sợ, trạng thái nâng cao thông khí, trầm cảm... thường đau ngực do nhóm nguyên nhân này xảy ra mơ hồ, mức độ thay đổi (thường là đau nhẹ), thường kèm theo khó thở, hồi hộp, mất ngủ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia , tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh tim mạch. Vậy khi bạn bị đau ngực trái, không nên bỏ qua, hãy đến 1 trung tâm tim mạch thật tin tưởng để kiểm tra, làm các xét nghiệm về điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp CT toàn bộ cơ tim, để chắc chắn rằng bạn có một cơ tim và tâm hồn khỏe mạnh.

Mai Ly/Báo Gia đình & Xã hội

Bài liên quan

YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH
Rượu và bệnh tim mạch
CHỤP MẠCH VÀNH TIM
©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper