Chứng co giật khi sốt

TRẺ EM Ở ÐỘ tuổi từ 6 tháng tới 2 năm , hay bị sốt và co giật vì sốt cao , khi các cháu bị viêm họng , viêm tai , viêm phổi những chứng bệnh các cháu thường mắc phải .

HIỆN TƯỢNG CO GIẬT THƯỜNG XẢY RA Ở độ tuổi này vì hệ thống thần kinh của các cháu còn non yếu . Trong thời gian bị sốt , cứ mỗi lần thân nhiệt lên cao đột ngột là CÁC CHÁU LẠI BỊ CO GIẬT .

TRIệU CHứNG CủA CO GIậT - Trước khi có hiện tượng co giật mặt cháu bé tái đi , mê man , cứng người lại mắt trợn ngược . Mấy giây sau , hiện tượng co giật xuất hiện ở mặt , ở CHÂN , TAY TRONG MỘT VÀI PHÚT RỒI THÔI . Cháu bé thở mạnh , người lả đi . Từ trạng thái mê man , không tỉnh cháu đi vào một giấc ngủ mê mệt .

Trong các trường hợp nhẹ , người ta khó nhận thấy các cơn co giật vì cháu bé chỉ cứng người hoặc giật chân tay , mặt tái trong một thời gian ngắn . Thay vào hiện tượng mê man , có lúc cháu bé như không nghe , không nhìn , không cảm thấy mọi vật chung quanh . Chỉ có đôi mắt bị trợn ngược là triệu chứng rõ nhất .

Trong lúc bác sĩ chưa có mặt , cần phải làm những việc sau để nhiệt độ của cháu bé hạ xuống :

- Cởi khuy áo hoặc bỏ bớt quần áo ;

- Tắm cho cháu bằng nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của cháu 2oC trong 10 phút ; có thể tắm nhiều lần như vậy ;

- Chườm nước mát hay nước đá ;

- CÓ THỂ dùng các loại thuốc hạ nhiệt như aspirin , paracétamol .

Bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị bằng các loại thuốc khác để chấm dứt các cơn co giật và ngăn ngừa không xảy ra nữa .

SAU CƠN CO GIậT - Bác sĩ thường yêu cầu bố mẹ các cháu đưa cháu đi bệnh viện để làm một số xét nghiệm , sau khi cháu đã qua cơn . Vì , hiện tượng co giật rất có thể liên quan tới tổn THƯƠNG Ở MÀNG ÓC .

Hơn nữa , cần phải có phương pháp đề phòng tránh cho cháu bị lại . Nếu cháu bé lại sốt ngoài các biện pháp áp dụng ở PHẦN TRÊN , BÁC SĨ CÓ THỂ CHO CHÁU uống thuốc chống co giật Valium . Thuốc giọt uống làm nhiều đợt .

VÌ HIỆN TƯỢNG SỐT CAO KÈM CO GIẬT Ở nhiều trẻ thường xảy ra bất chợt , nhiều lần lặp đi lặp lại nên có trường hợp , bác sĩ yêu cầu cho trẻ uống thuốc đề phòng liên tục cho tới khi cháu 4 - 5 tuổi . Nhất là đối với các cháu hay có các cơn kéo dài hoặc bác sĩ đã phát hiện thấy trong gia đình Bé có người mắc chứng động kinh .

Cảnh cháu bé bi sốt co giật thường gây ấn tượng mạnh cho các người thân săn sóc cháu . Tuy vậy , khi cơn đã qua đi thì cháu lại trở lại trạng thái bình thường .

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper