Số Giấy phép QC: 1072/2013/XNQC-ATTP
Số Giấy phép QC: 1072/2013/XNQC-ATTP

90% sỏi tiết niệu là sỏi chứa canxi

TP - Để phòng bệnh loãng xương, chị em được khuyến cáo uống sữa, ăn thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc này nếu không đúng cách có thể gây tác dụng ngược - thay vì canxi đến xương thì lại lắng cặn thành sỏi đường tiết niệu.

Ngừa loãng xương lại lo sỏi thận

Bước sang tuổi 40, và tiến đến thời kỳ mãn kinh do suy giảm chức năng buồng trứng mà sự mất xương xuất hiện ở phụ nữ sớm hơn từ 15 năm đến 20 năm so với nam giới. Sau một số lần va chạm gây chấn thương về xương, hay trong chính các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chị em phụ nữ đã có thể dễ dàng nhận thấy sự đổi khác về hệ xương khớp của mình và bắt đầu ý thức chuyện chăm sóc, một điều hiển nhiên là bổ xung canxi nhiệt tình, thực phẩm, sữa, cứ chứa canxi là dung nạp vào cơ thể.

Nhưng có một điều mà truyền thông đã vô tình bỏ qua là không phải cơ thể nào, độ tuổi nào cũng có thể hấp thụ canxi như nhau và canxi sẽ không chỉ gắn vào xương mà có thể lắng thành sỏi thận, sỏi tiết niệu nếu không có MK7.

Theo đại tá, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, việc uống quá nhiều loại sữa giàu canxi (để phòng loãng xương) dẫn đến bệnh sỏi tiết niệu là hoàn toàn có cơ sở. Để phòng chống loãng xương, một trong những yêu cầu được đặt ra là phải bổ sung canxi cho cơ thể.

Trong đó có việc sử dụng các loại sữa giàu canxi. Tuy nhiên, lượng canxi đưa vào cơ thể phải vừa đủ, không nên lạm dụng. Vì có thể là nguyên nhân gây nên bệnh sỏi đường tiết niệu.

Kết quả thống kê cho thấy, đa số sỏi tiết niệu là sỏi có canxi (chiếm tới 90%). Theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên nhân chính là nước tiểu quá bão hòa về muối canxi do tăng hấp thụ chất này trong thức ăn ở ruột hoặc tăng tái hấp thụ canxi ở ống thận. Xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy lượng chất này tăng rất cao.

Chung nhận định trên, bác sĩ Bùi Văn Lập (khoa thận - tiết niệu, Bệnh viện E) cũng cho biết: “Việc uống sữa gây nên bệnh sỏi thận thì tôi không dám chắc chắn, vì còn tùy vào từng loại sữa, tùy vào từng người. Nhưng đúng là rối loạn chuyển hóa canxi sẽ khiến tích tụ thành sỏi thận”.

Học phụ nữ Nhật bổ xung canxi khoa học

Người Nhật Bản từ hàng trăm năm nay đã duy trì một món ăn điển hình có tên gọi Natto truyền thống, sản xuất bằng quá trình lên men của đậu nành gói trong lá lúa, quá trình lên men đã tao ra một lượng lớn chất dính bên ngoài mà khoa học gọi tên là MK7. Thật đáng mừng khi các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ dân số bị loãng xương, các vấn đề tim mạch thấp nhất trên thế giới.

MK7 là một đặc tính sinh học được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Một trong những nguồn tự nhiên tốt nhất của MK7 xuất phát từ chính món ăn cổ đại này, có thể được coi như một loại probiotic có nhiều trong đường ruột. Hầu hết mọi người không có đủ MK7 thông qua chế độ ăn uống hàng ngày trong khi nó thì liên tục bị mất đi trong đường ruột sau mỗi lần sử dụng kháng sinh.

Sự nhầm lẫn phân bổ xương nêu trên diễn ra khi MK7 trong cơ thể suy giảm, MK7 đóng vai trò như một anh điều phối viên, phân luồng để canxi chỉ đính vào xương mà không lắng đọng gây sỏi thận, sỏi tiết niệu.

MK7 là hoạt chất ưu việt của Vững Cốt, bên cạnh đó Vững Cốt còn bổ xung các khoáng chất tạo xương bao gồm : Magie, đồng, kẽm, Boron, Mangan, Silic, DHA, Quercetin để tạo nên hiệu quả tối đa.

Nguồn: 90% sỏi tiết niệu là sỏi chứa canxi

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper