Bài thuốc thường dùng chữa đau đầu

TP - Từ sau khi sinh cháu thứ hai tới nay, tôi rất hay bị đau nửa đầu. Những lần đau đầu nặng, tôi đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì bệnh có giảm, nhưng sau đó thấy người rất mệt và ăn không ngon miệng. và uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì bệnh có giảm, nhưng sau đó thấy người rất mệt và ăn không ngon miệng. Xuyên KhungNay tôi muốn thử chữa bằng Đông y. Rất mong được Quý báo hướng dẫn cho một số bài thuốc Đông y để tôi dùng thử.

Lê Thị Minh Thúy - Ngô Quyền (Hải Phòng)

Theo Đông y, đau đầu có thể do “Ngoại nhân” (tác nhân bên ngoài) hay “Nội nhân” (cơ thể suy yếu) gây nên.

“Ngoại nhân” thường là khí hậu thời tiết bất thường, như mưa ướt, gió lạnh, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh... gây cản trở các quá trình hoạt động trong cơ thể mà gây nên bệnh.

“Nội nhân” thường liên quan đến các nhân tố thể chất và trạng thái tinh thần. Thể chất yếu ớt hoặc tinh thần qúa căng thẳng, u uất... gây cản trở tới sự vận hành của khí huyết, khiến cho “thanh khiếu” (giác quan, thần kinh) bị bế tắc, gây nên đau đầu.

Bạn có thể căn cứ vào chứng trạng cụ thể, mà chọn dùng một trong số các bài thuốc sau, để chữa căn bệnh đau nửa đầu của mình:

1. Đau đầu do ngoại cảm

Bao gồm 2 loại chính, “phong nhiệt” (cảm nóng) và “phong hàn” (nhiễm lạnh), nhưng đều có đặc điểm chung là bệnh phát nhanh, mạnh, đột ngột, đau kịch liệt.

Phong nhiệt đầu thống

Chứng trạng: Đầu và mắt trướng đau, có khi đau kịch liệt, như sắp “vỡ đầu”; kèm theo sốt nóng, sợ gió, mặt và mắt đỏ, miệng khát muốn uống nước mát, nước tiểu vàng, đại tiện bí, đầu lưỡi và mép lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch nổi nhanh (phù sác).

Bài thuốc thông dụng: Kim ngân 12 g, cỏ mần trầu 12 g, lá tre 12 g, đậu ván trắng 12 g, mạn kinh tử 8 g, hoa cúc 8 g, bạc hà 6 g, cam thảo 6 g. Sắc với nước, uống thay trà trong ngày. Uống liên tục tới khi khỏi bệnh.

Phong hàn đầu thống

Chứng trạng: Thường xuất hiện khi có gió lạnh, đầu đau thường kéo xuống dưới gáy; kèm theo các triệu chứng: sợ lạnh, sợ gió, miệng không khát, rêu lưỡi trắng, ...

Bài thuốc thông dụng: Tía tô 10 g, kinh giới 10 g, xuyên khung 6 g, bạch chỉ 6 g, gừng tươi 5 lát. Sắc nước uống trong ngày; liên tục cho tới khi khỏi bệnh.

2. Đau đầu do nội thương

Đau đầu do nội thương thường phát ra từ từ, kéo dài, đau âm ỉ, khi mệt nhọc hay thần kinh căng thẳng thì đau tăng lên. Thời gian đau nửa đầu thường kéo dài tới 3 - 4 ngày, những cơn đau kịch liệt thường xuất hiện từng đợt - lên xuống như làn sóng.

Để chữa dạng bệnh đau đầu này, có thể dùng các bài thuốc:

Bài thuốc thông dụng: Thiên ma 10 g, thạch quyết minh 30 g, đương quy 10 g, câu đằng 10 g, tang ký sinh (tầm gửi cây dâu) 10 g, đỗ trọng 10 g, dạ giao đằng (dây hà thủ ô) 10 g, phục linh 10 g. Sắc nước uống trong ngày. Uống theo từng liệu trình 10 - 15 ngày.

Nhiều phụ nữ thường bị đau đầu sau mỗi kỳ hành kinh, điểm đau hay xuất hiện ở vị trí thái dương, xoa nhẹ vào thái dương có cảm giác dễ chịu. Chứng đau này cũng thuộc dạng nội thương. Bệnh thường kéo dài, sau những đợt lao động nặng mức độ đau tăng lên, thân thể có cảm giác đuối sức, nét mặt nhợt nhạt, cơn đau thường phát mạnh vào chiều tối và sáng sớm.

Trường hợp này, Đông y thường sử dụng bài thuốc sau đây: Hoàng kỳ 30 g, đẳng sâm 12 g, sài hồ 6 g, đương quy 12 g, xuyên khung 12 g, bạch chỉ 10 g, khương hoạt 6 g, thục địa 10 g. Sắc nước uống trong ngày. Uống theo từng liệu trình 10 - 15 ngày. Thời gian hành kinh ngừng sử dụng.

Huyên Thảo

Orginal Source Bài thuốc thường dùng chữa đau đầu

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper