Bệnh nhân cúm gà ở Ninh Bình: Chưa rõ nguồn lây

TP - Vẫn chưa xác định được nguồn lây cúm gà H5N1 cho một thanh niên ở tỉnh miền Bắc Ninh Bình, quan chức ngành nông nghiệp tỉnh này cho biết. c định được nguồn lây cúm gà H5N1 cho một thanh niên ở tỉnh miền Bắc Ninh Bình, quan chức ngành nông nghiệp tỉnh này cho biết. Phun thuốc kiểm dịch ở Kim Tân Ảnh: Phong Cầm

PV Tiền Phong có mặt tại vùng dịch Kim Tân (Kim Sơn, Ninh Bình) - nơi phát hiện trường hợp anh Cù Văn Chiêu, 32 tuổi, xóm 12 được xác định dương tính với H5N1.

Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Bách nói:

“Bệnh nhân Cù Văn Chiêu chủ yếu sống và làm việc ở miền Nam, mới về địa phương hôm 28 Tết. Sau khi ăn Tết mấy ngày, ông lại đi Tuyên Quang nên chưa thể xác định ông bị nhiễm H5N1 ở đâu”.

Ông Trần Văn Bách – GĐ Sở NN&PTNT Ninh Bình Ảnh: Phong Cầm

Căn nhà anh Cù Văn Chiêu hoang vắng lạ thường. Vợ anh- chị Trần Thị Mai vừa từ bệnh viện chăm sóc chồng về, rầu rĩ cho biết, nhà chị cũng chỉ có vẻn vẹn 14 con gà. Dịp Tết chị làm thịt bảy con, anh Chiêu không động tay gì.

Đến ngày 12/2, anh Chiêu có triệu chứng sốt, gia đình đưa anh lên Viện Quân y 5 (TP Ninh Bình).

Viện này chẩn đoán sốt cao và chuyển lên Viện Y học Lâm sàng & các Bệnh Nhiệt đới. Tại đây, anh Chiêu được xác định nhiễm virus cúm H5N1.

Hai anh chị lấy nhau vừa tròn một năm, chưa kịp có con vì anh Chiêu đi làm ăn xa. Hôm 20/2, chị Mai khoe chồng chị đang khỏe dần lên nên chị tranh thủ về quê.

Ông Trần Văn Công - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn cho biết, Xã Kim Tân có 15.000 gia cầm, trong đó mới tiêm phòng được hơn 14.000.

Xóm 12, xã Kim Tân nằm ven đê sông Đáy tiếp giáp Nga Sơn, Thanh Hóa và Nghĩa Hưng, Nam Định.

Làng xóm thanh bình với bãi ngô, triền đê, bến đò và dòng sông Đáy xanh trong bỗng chốc lại nhô ra những lá cờ trắng chữ thập xanh, những điểm chốt kiểm dịch.

Từ hồi anh Chiêu dính cúm gia cầm, người lên xuống bến đò, người làng, người lai vãng đều bị dừng xe nếu đang chở nặng.

Tại Kim Tân, huyện cho dựng sáu chốt kiểm dịch động vật có người trực 24/24h, kiểm tra công tác phòng dịch tại 10 xã, rắc 1.500 kg vôi bột cho toàn bộ xóm 12, khử trùng tiêu độc cho các hộ chăn nuôi ở xã Kim Tân, tiếp tục phun phòng hóa chất.

Huyện cũng tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm tại Kim Tân và gia cầm tại bốn xã tiếp giáp là Kim Mỹ, Văn Hải, Cồn Thoi và Thượng Kiệm.

Được biết, năm 2004, huyện Kim Sơn cũng bị cúm A H5N1 tại xóm hai, xã Kim Tân. Năm 2008, dù các địa phương lân cận bị dịch cúm gia cầm hoành hành, Kim Sơn lại không có dịch.

Phong Cầm - T.Thanh

Orginal Source Bệnh nhân cúm gà ở Ninh Bình: Chưa rõ nguồn lây

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper