Chữa sớm chứng vẹo cổ để trẻ không mang tật suốt đời

Đó là lời cảnh báo của các chuyên gia chỉnh hình và vật lý trị liệu nhi tại TP HCM, khi phải chứng kiến nhiều trẻ gần đến tuổi dậy thì mà cổ vẫn cứ vẹo sang một bên do không chữa trị sớm.

Bác sĩ Hà Thị Hải Yến, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, mỗi năm có đến hàng chục trẻ đến khám và yêu cầu chữa trị nhưng đã quá muộn, khó điều trị hoặc điều trị rất mất thời gian.

"Nhiều bà mẹ chỉ biết khóc lóc buồn bã vì nghĩ rằng con bị thần kinh mà không mang đến khám khiến con bị tật vĩnh viễn, trong khi đó bệnh hoàn toàn có thể được chữa lành", bác sĩ Yến nói.

Bác sĩ Yến, cho biết, nguyên nhân gây vẹo cổ phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là do u xơ cơ ức đòn chũm. Tại TP HCM chỉ riêng Bệnh viện Nhi Đồng 1 mỗi năm đã tiếp nhận đến 300 trẻ mắc tật này.

Chữa trị muộn, trẻ có thể bị tật vẹo cổ vĩnh viễn. Ảnh: nhidong.org

Trong 2 tuần đầu tiên sau sinh, phụ huynh đã có thể phát hiện bệnh nếu quan sát thấy đầu cháu bé nghiêng xuống một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác. Rõ hơn, phụ huynh sờ thấy một bên cạnh cổ gồ lên hình dạng một bướu căng cứng hơn bình thường. Y học chưa tìm được nguyên nhân của căn bệnh này song theo các nghiên cứu, trẻ sinh ngược thường mắc bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm, Khoa phỏng và Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhi Đồng 2, điều trị vẹo cổ do u xơ cơ trong giai đọan sớm là vật lý trị liệu kéo giãn cơ ức đòn chũm bằng cách xoay nghiêng cổ về bên đối diện một cách nhẹ nhàng để tạo sự cân bằng cho cổ. Cần tập cho trẻ từ 3 đến 4 lần một ngày, mỗi lần 5 đến 10 phút.

Điều lưu ý là cần điều trị ngay khi mới phát hiện các biểu hiện không bình thường của cơ ức đòn chũm thì kết quả đạt được mới khả quan. Bệnh có thể khỏi nếu kiên trì điều trị. Thời gian vàng của điều trị thường là tháng đầu sau sinh, sau 3 tháng khả năng khỏi bằng vật lý trị liệu giảm đi rất nhiều.

Đối với những trường hợp mà tập vật lí trị liệu không cho kết quả hoặc bé đã có vẹo cổ nặng thì có chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cắt ngang qua u cơ để giải phóng vùng cơ bị xơ hóa, giúp cho biên độ họat động của cơ nhiều hơn, bé sẽ xoay trở đầu dễ dàng hơn; sau phẫu thuật có thể bé phải mang nẹp cổ thêm một tháng nhằm đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên có những trường hợp phẫu thuật cũng không đem lại kết quả nhiều nếu vẹo cổ nặng; do đó vấn đề phát hiện sớm là rất quan trọng.

Ngoài chứng u xơ cơ ức chũm ở trẻ sơ sinh thì trẻ lớn hơn cũng có thể mắc tật vẹo cổ nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau: có khi do một chấn thương, té ngã hoặc do ảnh hưởng tư thế nằm của các cháu khi ngủ.

Mắt lác cũng có thể làm các cháu vẹo cổ đi để nhìn cho rõ; hoặc bệnh làm nổi hạch ở cổ, việc dùng thuốc như thuốc Primpéran chống nôn - làm co các cơ bắp ở cổ đều cũng có thể là nguyên nhân.
Theo các chuyên gia phục hồi chức năng, vẹo cổ vì những nguyên nhân trên không cần phải chữa trị vì sẽ hết sau một vài ngày, tuy nhiên nếu kéo dài, cũng cần tới bác sĩ để xét nghiệm tìm những nguyên nhân có liên quan tới hệ thần kinh hoặc bệnh thấp khớp.

Tại TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2, phòng khám chuyên khoa chỉnh hình nhi là nơi chuyên khám và chữa trị chứng vẹo cổ của trẻ.

Orginal Source Chữa sớm chứng vẹo cổ để trẻ không mang tật suốt đời

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper