Cúm lợn gây tử vong gần gấp ba lần SARS

TP- Theo thống kê tại Mexico, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus cúm lợn cao gần gấp ba lần bệnh Sars. g=2 cellPadding=0 width=40 align=right border=0>

Có hiện tượng kháng thuốc

WHO thông báo trong thời gian sớm nhất sẽ gửi mẫu mới nhiễm virus cúm lợn H1N1 sang Việt Nam để ngành y tế Việt Nam có thể tiến hành nghiên cứu, xét nghiệm, phân lập gene.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, theo thống kê tại Mexico, số trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm lợn cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do dịch Sars với tỷ lệ là 26,5 phần trăm so với 10 phần trăm.

WHO cho hay thuốc kháng virus để điều trị cúm theo mùa đã có sẵn ở một số nước, có tác dụng phòng và điều trị bệnh hiệu quả gồm hai nhóm thuốc là Adamantanes (amantadine và remantadine) và thuốc ức chế Influenza neuraminidase (Oseltamivir và zanamivir).

Hầu hết các trường hợp cúm lợn đã được báo cáo trước đây đều khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần sự can thiệp của y tế hoặc điều trị bằng thuốc kháng virus.

Một số virus cúm kháng thuốc làm hạn chế hiệu quả của hóa liệu pháp và điều trị. Tuy nhiên, WHO lo ngại đã có hiện tượng kháng thuốc. Virus vẫn nhạy với Tamiflu, Relenza (oseltamivir và zanamivir) nhưng đã kháng với Amantadine.

Hơn 200 người mới về từ Mỹ và Mexico

Ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết trước khi có cảnh báo của WHO về dịch cúm lợn, có khoảng 200 người từ Mỹ về Việt Nam, 10 người về từ Mexico, nhưng do chưa có cảnh báo nên ngành y tế không nắm được thông tin. Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với công an để tìm hiểu kỹ những trường hợp này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định đã sẵn sàng chuẩn bị các phương án nhằm tránh sự lây lan virus từ nước ngoài vào Việt Nam. Dự kiến sẽ tăng cường kiểm soát biên giới, rà soát việc nhập khẩu thịt lợn tươi sống từ Mỹ.

Thái Hà

Orginal Source Cúm lợn gây tử vong gần gấp ba lần SARS

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper