Để sinh con khỏe mạnh

Nam giới thuộc về dương, nữ giới thuộc về âm; sự thịnh suy của tinh bố và huyết mẹ là cơ sở mạnh yếu dày mỏng tư chất thông minh của thai nhi... ; sự thịnh suy của tinh bố và huyết mẹ là cơ sở mạnh yếu dày mỏng tư chất thông minh của thai nhi... Dưỡng tinh và dưỡng huyết

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh, Đông y cho rằng, cần coi trọng việc dưỡng thai và dạy dỗ thai sau khi có thai.

Theo lương y Hoài Vũ: "Tư chất bẩm sinh là chỉ tình trạng di truyền của bố mẹ và trạng thái dinh dưỡng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Sự mạnh yếu của tư chất bẩm sinh đều có mối quan hệ mật thiết với sự sinh trưởng phát dục, thể chất, trí tuệ của mỗi con người. Học thuyết âm dương của Đông y coi nam giới thuộc về dương, nữ giới thuộc về âm, tinh trùng của cơ thể bố gọi là tinh bố, là dương; trứng của cơ thể mẹ gọi là huyết mẹ, là âm".

Nam nữ giao hợp, âm dương tương hợp sẽ có con, sự thịnh suy của tinh bố và huyết mẹ là cơ sở mạnh yếu dày mỏng tư chất thông minh của thai nhi. Vì vậy, nam giới quý ở dưỡng tinh, phụ nữ quý ở dưỡng huyết.

Tinh dày, huyết thịnh, âm dương ấm áp dễ chịu, giao hợp sẽ có thai, tư chất bẩm sinh mới có thể phát triển tốt. Căn cứ vào những điều nói trên, Đông y cho rằng, muốn đạt tới ưu sinh cần phải chú ý đến những yếu tố dưới đây.

Nhớ chừng mực "việc ấy"

Về độ tuổi của nam nữ, theo lương y Hoài Vũ là: nam khoảng 30 tuổi, nữ khoảng 22 tuổi là tuổi kết hôn sinh đẻ tương đối thích hợp, là một điều kiện quan trọng của ưu sinh.

Tục ngữ nói: "Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu", đó là quy luật di truyền giản đơn dễ hiểu. Việc sinh con cũng như vậy, muốn được ưu sinh, ngoài tuổi kết hôn thích hợp ra, hai bên nam nữ kết hôn thể hiện chất mạnh yếu cũng rất quan trọng.

Bố mẹ khỏe mạnh thì mới sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Nếu tư chất thông minh bẩm sinh không đủ thì con cái của họ sinh ra có thể yếu đuối, dễ mắc bệnh, khó nuôi. Vì thế mà người xưa có nói: "Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống", đôi bên khỏe mạnh, thông minh thì con cái cũng có tư chất thông minh, phát triển tốt.

Điều quan trọng nữa trong lúc người phụ nữ có thai, theo lương y Hoài Vũ là, cần sinh hoạt tình dục hài hòa. Bởi theo Đông y, người ít dục vọng sẽ sinh con cứng cáp dễ nuôi, chóng lớn, người nhiều dục vọng khó mang thai, sinh con yếu đuối.

Là vì, người ít dục vọng biết căn cứ vào sức mình, tình trạng sinh hoạt, biết tiết chế sinh hoạt tình dục nên không bị tổn thương thận khí, tinh khí đầy đủ. Ngược lại, người nhiều dục vọng, không biết tiết chế tình dục, thậm chí buông thả bừa bãi, nam thì tiết bừa tinh khí, nữ thì tổn thương âm huyết, tinh huyết không đủ thì "khí tiết ra nhưng tinh mỏng", con cái sẽ không thông minh.

Chú ý, nếu bố mẹ giao hợp trong khi có bệnh thì tổn thương khí huyết, bệnh càng nặng thêm, giao hợp trong khi có bệnh mà có thai thì do tinh huyết của cơ thể người mẹ không đủ làm thai suy yếu, kém thông minh.

Theo Thanh Tùng
Thanh Niên

Orginal Source Để sinh con khỏe mạnh

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper