Dược phẩm và khả năng "yêu"

Dược phẩm có thể làm thay đổi khả năng tình dục, cách thức cảm nhận về sinh lý cũng như suy nghĩ của chúng ta về sex và trạng thái tinh thần liên quan tới "chuyện yêu". m nhận về sinh lý cũng như suy nghĩ của chúng ta về sex và trạng thái tinh thần liên quan tới "chuyện yêu". Các tác dụng phụ của dược phẩm và các phương pháp điều trị bằng thuốc vẫn còn là một hiện tượng khá mới mẻ. Nhiều năm nay, các nhà sản xuất dược phẩm đã bỏ qua những phản ứng phụ vì đó là một chủ đề mà cả bệnh nhân và bác sĩ hiếm khi bàn tới. Giờ đây thì những tác động tới tình dục lại là một thứ gì đó được quan tâm nhiều hơn cả.

Các phản ứng phụ thường được nói tới là những thay đổi có thực về thể chất liên quan đến khả năng tình dục như là kết quả của việc dùng thuốc. Điều này có ý nghĩa vì các thay đổi đó dễ quan sát và dễ chứng minh nhất.

Sau đây là mô tả của một số tác dụng phụ của các loại dược phẩm khác nhau.

Thay đổi chức năng cương dương

Quá trình cương dương liên quan tới sự phối hợp của một số hệ cơ quan trong cơ thể, dược phẩm và các phương pháp điều trị khác có thể bị tác động dưới nhiều hình thức như:

Cương dương không mạnh mẽ như mọi khi,
- Không thể cương cứng được,
- Có thể làm được điều đó nhưng lại "gãy kiếm" ngay.

Những thay đổi trong việc tiết dịch "bôi trơn"

Hiện tượng âm đạo tiết dịch "bôi trơn" xảy ra khi có sự phản ứng của tâm sinh lý. Sự bôi trơn được kết hợp bởi ham muốn và các hormone, đồng thời các loại dược phẩm có thể ảnh hưởng theo 2 cách:

Những thuốc làm giảm dịch tiết bôi trơn âm đạo khiến việc giao hợp trở nên đau cũng như tăng cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập - yếu tố làm tăng mức độ khó khăn lúc "gần gũi".

Tăng sự tiết dịch khi điều trị không cần thiết phải coi là một vấn đề nghiêm trọng nhưng sự thay đổi đó có thể dẫn đến tâm lý căng thẳng nếu không được hiểu đó là tác dụng an toàn của thuốc.

Thay đổi trong việc xuất tinh và kiểm soát sự phóng tinh

Phóng tinh và đạt cực khoái ở nam giới là hai hiện tượng sinh lý khác biệt. Những thay đổi thường gặp là:

Trì hoãn sự phóng tinh,
- Giảm lượng tinh phóng ra,
- Không có khả năng xuất tinh (liên quan tới việc khó đạt khoái cảm).

Thay đổi với sự "lên đỉnh"

Nhiều người không đạt được cực khoái mỗi lần làm "chuyện đó". Đối với những ai thường xuyên hoặc hiếm khi cảm nhận được sự thăng hoa đỉnh điểm thì dược phẩm có thể tác động như:

Lâu đạt cực khoái,
- Cảm giác "lên đỉnh" khác, ngắn hơn và kém mãnh liệt,
- Không có khả năng đạt cực khoái.

Ngoài một số ảnh hưởng trên vẫn còn những tác dụng phụ khác của dược phẩm ảnh hưởng tới cuộc sống tình dục nhưng ít gây lo lắng hơn.

Những thay đổi về ngoại hình

Vẻ bề ngoài và cách chúng ta cảm nhận về cơ thể có liên quan chặt chẽ với nhau tới bản năng giới tính. Khi một loại thuốc tác động đến cơ thể hoặc nhận thức về cơ thể thì nó có khả năng dẫn tới sự cách ly xã hội hoặc xa lánh bạn tình. Những phương thuốc khác nhau có tác động khác nhau bao gồm:

Thay đổi trọng lượng (cả lên cân hay sút cân),
- Những thay đổi về da (tăng mụn, da xấu),
- Những thay đổi về mùi cơ thể.

Thay đổi mức độ nhạy cảm với sự kích thích

Một số loại thuốc có thể làm thay đổi khả năng cảm nhận của các giác quan trong đó có cả những tiếp xúc sinh lý. Những tác động đó là:

Giảm độ nhạy cảm với các tiếp xúc, muốn có nhiều kích thích thân thể hơn để tạo hưng phấn tình dục,

Tăng độ nhạy cảm với sự tiếp xúc dẫn tới việc tạo ra những kiểu đụng chạm giới tính không mấy dễ chịu, thậm chí còn gây đau đớn,

Thay đổi cảm nhận về mùi hương. Trong khi chúng ta thường nghĩ mùi vị không mấy liên quan tới "chuyện ấy" nhưng sự thật thì ngược lại. Những thay đổi ấy có thể tác động tới cảm nhận tổng thể của vấn đề sinh lý.

Thay đổi trong cách cảm nhận sự đau đớn

Việc trải qua những cơn đau dữ dội (cả kinh niên hay thỉnh thoảng) cũng có thể là một trong những cản trở lớn nhất đối với cuộc sống tình dục thú vị và những cảm giác của sức khoẻ tình dục. Dược phẩm có thể ảnh hưởng tới cách chúng ta tiếp nhận cái đau, bao gồm:

Khả năng di chuyển, thay đổi tư thế kém như là kết quả của đau cơ hay khớp nối.

Tăng hoặc thay đổi cảm giác đối với cơn đau liên quan tới thần kinh.

Những thay đổi thể chất khác

Chúng ta không thể liệt kê hết tất cả những tác động đến tình dục của dược phẩm. Một vài ví dụ thêm nữa là:

Một số loại thuốc nhất định ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt của đàn ông làm thay đổi khả năng cảm nhận của giác quan và tăng sự đau đớn quanh tuyến tiền liệt.

Nhiều thuốc làm tăng độ nhạy cảm của ngực.

Một số loại khác có thể khiến làn da bị phát ban đồng thời cảm thấy đau khi có những tiếp xúc thân mật.

Theo N.M
VTV/About

Orginal Source Dược phẩm và khả năng "yêu"

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper