Hà Nội cấm dùng đá cây cho nước giải khát

Đá cây thường được làm từ nguồn nước mất vệ sinh. Ảnh: Hoàng Hà.

Để ngăn dịch tiêu chảy cấp và các bệnh đường ruột, Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chỉ dùng đá viên của các cơ sở có chứng chỉ vệ sinh cho các loại nước giải khát.
> /

Theo văn bản này, việc sử dụng dụng đá cây cho nước giải khát bị nghiêm cấm do nguồn nước để sản xuất đá không đảm bảo vệ sinh, có thể nhiễm các loại vi khuẩn gây tiêu chảy.

Tiến sĩ Takeda, chuyên gia của Trung tâm Phòng chống bệnh dịch Mỹ, cho biết nhiều người hiểu nhầm rằng nhiệt độ thấp của nước đá có thể diệt khuẩn nên yên tâm sử dụng, ngay cả khi biết nó không sạch. Thực ra, sự đông đá không có khả năng diệt vi khuẩn. Trong môi trường này, khuẩn tả có thể tồn tại hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Ngoài ra, thành phố cũng nghiêm cấm kinh doanh tiết canh; đề nghị xử lý các cơ sở kinh doanh thịt chó không rõ nguồn gốc và kiểm dịch thú y (những mặt hàng này sẽ bị tiêu hủy).

Công văn kể trên cũng khuyến cáo người dân không sử dụng rau sống không có nguồn gốc và kém vệ sinh. Thanh tra Sở Y tế cho biết, khi đi kiểm tra, các quán ăn, nhà hàng có bán rau sống và thịt chó không xuất trình được giấy tờ chứng minh xuất xứ an toàn của hàng hóa sẽ bị xử lý.

Hải Hà

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper