Hà Nội trước nguy cơ dịch cúm H1N1 lan ra cộng đồng

TP - Hà Nội đang đứng trước nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, nhất là vào giữa tháng Tám, khi học sinh thành phố tựu trường. >

Hôm qua, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định dịch cúm vẫn ở giai đoạn dịch xâm nhập và Hà Nội đang đứng trước nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng, nhất là vào giữa tháng Tám khi học sinh toàn thành phố tựu trường.

Viện các Bệnh Truyền nhiễm & Nhiệt đới Quốc gia, nơi đang điều trị cho 12 bệnh nhân cúm A/H1N1, trung bình mỗi ngày tiếp nhận ba hoặc bốn trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Viện trưởng cho biết, phần lớn bệnh nhân là du học sinh từ nước ngoài trở về Việt Nam nghỉ hè.

Sẵn sàng đối phó

Theo TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dịch cúm tại Hà Nội chưa bùng phát mạnh như tại TPHCM nhưng ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm của thủ đô đã lên phương án đối phó với dịch, trong trường hợp lan ra cộng đồng.

Ngoài năm bệnh viện là Saint Paul, Đức Giang, Đống Đa, Thanh Nhàn, Bắc Thăng Long được giao tiếp nhận thu dung điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1, bệnh viện trực thuộc Sở và cơ sở khám chữa bệnh có sẵn phương án thu dung, điều trị bệnh nhân khi dịch lan rộng.

Hiện nay lượng thuốc điều trị, khu cách ly tại các bệnh viện, khẩu trang, phương tiện phòng chống dịch cúm đều đã sẵn sàng.

Trong trường hợp phát hiện ca nhiễm cúm A/H1N1 tại các cơ quan, trường học phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế. Ông Tuấn nhấn mạnh, nơi nào có một bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1 cũng được coi là ổ dịch.

Khi đó ngành y tế thành phố sẽ ngay lập tức triển khai khoanh vùng, khử trùng, hướng dẫn, giám sát người tiếp xúc với người mắc cúm. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, Sở Y tế sẽ đưa ra quyết định đình chỉ hoạt động công sở, trường học có bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1.

Ông Tuấn cho biết Sở Y tế đã đề nghị Sở GD&ĐT lên kế hoạch cho hơn 1.300 cơ sở giáo dục (từ bậc giáo dục mầm non đến các trường trung cấp chuyên nghiệp) phải thành lập xong ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời xác định việc phòng chống dịch cúm là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên trước khi có kế hoạch chuẩn bị khai giảng cho năm học mới.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị ngành giáo dục thành phố chỉ đạo các trường phải tổ chức tổng vệ sinh thường xuyên trước ngày khai giảng hai tuần.

Cùng ngày, ông Đào Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký công điện về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm A/H1N1 trong trường học.

Bộ Y tế thông báo ngày 28/7, Việt Nam ghi nhận thêm 31 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (miền Nam: 22 ca, miền Bắc ba ca, miền Trung một ca, Tây Nguyên năm ca).

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 28/7, Việt Nam ghi nhận 703 trường hợp dương tính, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 386; 317 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly. Hà Nội có 47 bệnh nhân tại tám quận huyện.

Thái Hà

Orginal Source Hà Nội trước nguy cơ dịch cúm H1N1 lan ra cộng đồng

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper