Hạn chế tối đa rủi ro mắc ung thư

TPO - Dưới đây là 6 phương pháp hạn chế tối đa rủi ro mắc bệnh ung thư có thể thực hiện được, quan trọng là bạn quyết tâm thực hiện nó và thực hiện nó như thế nào? tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=123225&ChannelID=9">Hướng điều trị các bệnh ung thư ở phụ nữ

TPO - Dưới đây là 6 phương pháp hạn chế tối đa rủi ro mắc bệnh ung thư có thể thực hiện được, quan trọng là bạn quyết tâm thực hiện nó và thực hiện nó như thế nào?

1. Không dùng thuốc lá

Bất kỳ loại thuốc lá nào cũng sẽ dẫn đến ung thư. Việc từ chối dùng thuốc lá, hoặc quyết định bỏ thuốc là một trong những quyết định rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe mà bạn có thể làm được. Đó cũng là một phần quan trọng của biện pháp chống ung thư.

Việc tránh dùng thuốc lá dưới mọi hình thức sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể rủi ro mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Thậm chí nếu bạn không hút thuốc, hãy tránh tiếp xúc với khói thuốc của người khác. Nhiều người trên thế giới chết vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc của người khác.

2. Ăn nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Mặc dù việc chọn lựa các thực phẩm tốt cho sức khỏe không đảm bảo rằng quí vị tránh được bệnh ung thư, điều này vẫn có thể giúp bạn giảm rủi ro mắc bệnh. Khoảng 30 % số căn bệnh ung thư có liên quan đến chế độ dinh dưỡng, bao gồm cả chứng béo phì.

3. Sống năng động và duy trì cân nặng bình thường

Việc duy trình trọng lượng bình thường và tập thể dục thường xuyên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Các hoạt động thể chất có thể giúp bạn tránh bị béo phì.

Đồng thời, chúng cũng góp phần giúp bạn giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư khác, bao gồm ung thư vú và ung thư đại tràng.

Hãy cố gắng sống năng động càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tập thể dục bằng cách đi bộ thư giãn, dắt chó đi chơi hoặc thậm chí chơi đùa với trẻ con ở công viên.

4. Bảo vệ bản thân trước ánh mặt trời

Ung thư da là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất và cũng là loại bệnh dễ phòng tránh nhất. Mặc dù việc liên tục với tia quang tuyến hoặc tiếp xúc thường xuyên với một số loại hóa chất có thể là nguyên nhân gây bệnh, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đến nay vẫn được xem nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư da.

Hầu hết các loại bệnh ung thư da xuất hiện ở những phần cơ thể hay tiếp xúc trước ánh sáng, bao gồm mặt, tay, cẳng tay và tai. Gần như tất cả các loại bệnh ung thư da đều có thể điều trị được nếu bạn phát hiện sớm.

5. Tiêm ngừa

Một số loại bệnh ung thư có liên quan đến sự nhiễm virus, và bạn có thể phòng ngừa chúng bằng cách chủng ngừa. Hãy bàn với bác sĩ của bạn về biện pháp chủng ngừa chống:

Viêm Gan Siêu Vi B. Viêm Gan Siêu Vi B có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan của bạn. Tất cả trẻ em đều được tiêm chủng nhằm ngừa bệnh này. Một số người lớn có nguy cơ cao cũng sẽ cần tiêm chủng.

Virus Human Papilloma (HPV). HPV là loại virus lây qua đường tình dục và có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Hãy bàn với bác sĩ của bạn về việc tiêm chủng có giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư của bạn hay không.

Khám sức khỏe thường xuyên để biết bệnh6. Xét nghiệm tầm soát

Việc thường xuyên tự khám và khám sức khỏe không ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng chúng sẽ giúp bạn tăng cơ hội sớm phát hiện ung thư và cơ hội chữa trị thành công. Việc xét nghiệm tầm soát nên tiến hành ở đã, miệng, đại tràng và trực tràng.

Nếu bạn là nam giới, bạn cũng nên xét nghiệm ở tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Nếu bạn là nữ giới, hãy bổ sung ung thư vú và ung thư cổ tử cung vào danh sách xét nghiệm tầm soát của mình.

Hãy cảnh giác trước những biến đổi ở cơ thể bạn – chúng có thể giúp bạn sớm phát hiện ung thư, làm tăng khả năng trị bệnh thành công. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

P.V
Tổng hợp

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỚI ĐỘC GIẢ BÁO TIỀN PHONG ONLINE
“UNG THƯ Ở PHỤ NỮ - HI VỌNG TRONG ĐIỀU TRỊ”

Báo Tiền Phong Online kết hợp với Trung tâm Ung thư Parkway - thuộc tập đoàn Y tế Parkway tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: ‘Ung thư ở Phụ nữ - Hi vọng trong Điều trị’. Các vấn đề về phòng chống và điều trị bệnh ung thư và giải đáp các thắc mắc xung quanh căn bệnh sẽ được các chuyên gia hàng đầu về Ung thư trình bày vào lúc 14h30 thứ Sáu ngày 23 tháng 5 năm 2008.

Xin quý vị gửi trước câu hỏi tại đây.

Orginal Source Hạn chế tối đa rủi ro mắc ung thư

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper