Gà đẻ trứng có thuốc trị ung thư

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉnh sửa gen trên gà mái để chúng đẻ ra trứng có sẵn thuốc trị ung thư trong phấn đấu mua bí quyết giảm chi phí điều trị căn bệnh đắt đỏ này,

Tương lai gà đẻ ra trứng có sẵn thuốc trị ung thư không còn xa - Ảnh: AFP

Theo tạp chí Newsweek ngày 9-10, các quả trứng đặc biệt này được có khả năng sinh ra 1 chiếc protein là Interferon, được sử dụng trong điều trị bệnh viêm gan, đa xơ cứng và ung thư da ác tính.

Thí nghiệm trên do những nhà nghiên cứu thuộc viện quốc gia về công nghệ và công nghệ công nghiệp tiên tiến (AIST) ở TP Osaka, và đơn vị nghiên cứu nông lương đất nước (tỉnh Ibaraki), phối hợp mang tổ chức dược Cosmo Bio (Tokyo), thực hiện.

Nhóm nghiên cứu công bố trong 1 báo cáo những cô gà mái được chỉnh sửa gen hiện cứ 1 đến 2 ngày lại cho ra một mẻ trứng có cất Interferon.

Hiện nay, giả dụ được tiêm protein này 3 lần mỗi tuần, cơ thể bệnh nhân có thể ngăn tế bào ung thư phát triển. Interferon cũng giúp tăng tế bào T trong hệ miễn nhiễm của người bệnh để "đánh" lại khối u ung thư.

Tuy nhiên, cách thức điều trị này hiện cực kỳ đắt đỏ: cần đến 250-900 đô la để cung ứng chỉ vài microgram loại protein này, theo Newsweek.

Chính vì thế mà việc tạo ra "trứng gà có Interferon" được xem là đột phá. "Chúng tôi hi vẳng kết quả thí nghiệm này sẽ dẫn đến việc tăng trưởng những chiếc thuốc điều trị giá rẻ" – giáo sư Hironobu Hojo thuộc Đại học Osaka kể với báo Japan News.

"Trong tương lai, cần kiểm tra kỹ lưỡng đặc tính của các chất trong trứng và đánh giá mức an toàn của chúng theo tiêu chuẩn dược phẩm".

Các nhà kỹ thuật hi vẳng công nghệ mới này có thể được áp dụng ngay vào đầu năm sau để tạo một mẫu thuốc trị ung thư mới có giá rẻ hơn 1 nửa so có thông thường. Tham vọng lớn hơn của hàng ngũ là giá thuốc sẽ giảm còn 10% so có hiện nay.

Tuy nhiên, tiến trình này có thể chậm hơn do luật ở Nhật quy định dòng trứng này cần phải được kiểm nghiệm nếu muốn được xác nhận là dược phẩm.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper