Kiểm soát cân nặng bằng "Nhật ký ẩm thực"

TPO - Đó sẽ là cuốn nhật ký ghi lại bạn đã ăn gì, uống gì, vào thời gian nào, với ai và tâm trạng lúc đó thế nào? Điều đó giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống, có ích cho ai muốn giảm cân. ellSpacing=0 cellPadding=0 width=40 align=center border=1>

Để không khỏi phải băn khoăn về 1 viên chocolate, hãy thử nhật ký ẩm thực xem sao!

Cuốn nhật ký có tác dụng như thế nào?

Một cuốn nhật ký ghi lại những loại thức ăn đã ăn sẽ giúp bạn ý thức được bạn đã ăn gì, ăn như thế nào, giúp bạn thấy được lý do tại sao, mà chiếc cân cứ liên tục làm bạn buồn phiền.

Đặc biệt, nhật ký sẽ nói cho bạn biết, loại thức ăn nào có ích hay gây “tổn hại” đến nỗ lực giảm cân của bạn.

Ngoài ra, khi ghi lại thời gian mà đã ăn, cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc kiểm soát bản thân. Bạn sẽ có được thống kê rõ ràng nhất cho khoảng cách về thời gian mà bạn đã ăn, để tránh tình trạng “no dồn đói góp”, không tốt một chút nào cho dạ dày, cũng như vóc dáng của bạn.

Biết được tâm trạng bản thân khi ăn, cũng là cách tốt để giảm cân có hiệu quả. Bạn sẽ biết và tránh được việc ăn quá nhiều khi vui hay ăn những thứ không tốt, quá nhiều chất béo khi không để ý chỉ trong một phút “đói con mắt”.

Như vậy, một cuốn "nhật ký ẩm thực" sẽ cho bạn có cơ hội nghĩ hai lần trước khi bạn quyết định “nạp năng lượng”. Dần dần nó sẽ giúp bạn hình thành ý thức ăn uống trong quá trình giảm cân hay giữ vóc dáng.

Và phải viết như thế nào?

Bạn có thể viết vào một cuốn sổ nhỏ, luôn mang theo trong người. Nếu ở nhà, bạn nên để nó ở nhà bếp hoặc dán trên cánh cửa tủ lạnh.

Sẽ rất khó để nhớ, bạn đã ăn gì vào cuối mỗi ngày, chính vì vậy, hãy cố gắng ghi lại ngay khi bạn vừa ăn xong, hay bất cứ lúc nào mà bạn có thể trong ngày hôm đó.

Nên nhớ, bạn càng trung thực bao nhiêu với cuốn nhật ký, thì nó sẽ càng có ích cho bạn trong nỗ lực giảm cân hay giữ gìn vóc dáng.

Thậm chí, đôi khi, bạn có thể đúc rút từ đó những kinh nghiệm nhỏ như: ăn gì và vào thời gian nào sẽ giúp bạn no lâu, ăn loại thức ăn nào giúp tâm trạng bạn thoải mái hơn những lúc stress hay mệt mỏi...

Đó sẽ không hề là một việc phiền phức và lãng phí thời gian, khi nó chỉ làm bạn mất vài phút sau mỗi lần ăn. Ngược lại, nó sẽ giúp bạn kiểm soát chính bản thân mình.

Đoàn Thị Mơ

Orginal Source Kiểm soát cân nặng bằng "Nhật ký ẩm thực"

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper