Làm việc đêm gây rối loạn hooc môn và huyết áp

TPO - Ngủ không điều độ có thể làm thay đổi hoạt động tự nhiên của các hooc môn, cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. ooc môn, cũng như quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Làm việc đêm nhiều không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.Những kết quả thu được từ nghiên cứu về giấc ngủ ở 10 người lớn khỏe mạnh, đã giúp cho các chuyên gia giải thích tại sao những người thường xuyên làm việc đêm lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì cao.

Khi 10 người này phải thực hiện một ca làm đêm khoảng 12 tiếng đồng hồ, trong cơ thể họ có dấu hiệu thay đổi về huyết áp và hoạt động của một số hooc môn chủ chốt, khiến cảm thấy cơ thể bị khó chịu, đồng thời họ cũng không thể ngủ sâu một cách thoải mái được.

Bên trong cơ thể, người ta thấy rằng, mức hooc môn leptin, loại hooc môn thường làm giảm cảm giác ngon miệng, có biểu hiện giảm xuống, trong khi lượng đường trong máu và lượng chất insulin có dấu hiệu tăng; hoạt động của hooc môn gây căng thẳng thần kinh cortisol dường như bị đảo lộn.

Khi hooc môn leptin giảm, cơ thể mệt mỏi và luôn có cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì.

Tương tự như vậy, lượng đường trong máu và insulin tăng cao sẽ gây tiểu đường type 2, đồng thời sự bất ổn của huyết áp và hooc môn cortisol là mầm mống của bệnh đau tim.

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng, những quá trình này không chỉ xảy ra ở những người thường xuyên làm việc đêm, mà có thể đe dọa bất cứ ai có chế độ ngủ nghỉ thất thường.

Nếu bạn có thói quen ngủ nghỉ tùy thuộc vào công việc bận bịu hay rảnh rỗi, thì nên điều chỉnh lại và sắp xếp cho mình một chế độ hợp lý, khoa học.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Làm việc đêm gây rối loạn hooc môn và huyết áp

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper