Lùi lại ngày 'đèn đỏ'

TP - Nếu "đèn đỏ" rơi đúng vào hôm hẹn hò quan trọng hoặc... ngày cưới thì thật rắc rối? Có cách nào để lùi ngày đó lại? ôm hẹn hò quan trọng hoặc... ngày cưới thì thật rắc rối? Có cách nào để lùi ngày đó lại? Ảnh minh hoạ

Kinh nghiệm tù mù

Có rất nhiều kinh nghiệm kiểu này được các cô gái trẻ truyền tai nhau. “Cứ thức thật khuya”, hay “uống thật nhiều cà phê” là kinh nghiệm của những nàng phải trải qua những đợt chạy dự án cho kịp tiến độ.

Công việc bộn bề nên phải thức đêm thức hôm cày cuốc. Cà phê đen, trà đặc là thứ không thể thiếu. Một vài người tự nhiên thấy nguyệt san đến chậm, rồi ghi nhớ điều đó, rồi rủ rỉ truyền miệng cho nhau.

Thực ra, với nhiều cô gái trẻ, đầu óc căng thẳng kéo dài đã có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, thậm chí có người mất hẳn kinh.

Thức khuya làm việc, hay uống cà phê, những điều thường đi kèm với stress kéo dài, có thể khiến bạn lầm tưởng là nguyên nhân. Còn tác dụng của cà phê làm chậm kinh thì chưa thấy có nghiên cứu nào chứng minh.

Rồi những kinh nghiệm nghe có vẻ “rất khoa học”: dùng thuốc nam như nước lá rau răm, hay thuốc tây như sêda... Phải nói với bạn rằng: khi sử dụng những biện pháp tù mù không ai biết trước kết quả sẽ như thế nào.

Sử dụng thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ trẻ thường dùng thuốc tránh thai để dời ngày "đèn đỏ". Cách này hiệu quả cao lại khá an toàn vì được cơ quan y tế thông qua.

Đơn giản nhất là uống hàng ngày một viên thuốc, ít nhất là trước ba ngày so với kì kinh dự kiến. Nếu để đến khi có kinh rồi mới uống thì không hiệu quả nữa.

Với những người đang uống thuốc tránh thai thì tiếp tục uống vỉ tiếp theo mà không dừng lại. Đấy là với vỉ thuốc 21 viên, còn với vỉ 28 viên thì không uống 7 viên đỏ (viên sắt) mà uống tiếp luôn vỉ sau.

Đến khi công việc xong, dừng thuốc hai ba ngày là thấy kinh trở lại.

Nhưng không nên lạm dụng

Với những bạn chưa từng dùng thuốc tránh thai thì nên đi khám để được tư vấn sử dụng thuốc. Nếu bạn trên 90kg, bạn nghiện thuốc lá, hay đang sử dụng một loại thuốc khác thì hiệu quả sẽ không được như ý.

Sử dụng thuốc tránh thai tuỳ tiện sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu người đó thuộc nhóm không được dùng như đang có thai hay không biết mình đang có thai, bệnh huyết khối tĩnh mạch...

Cũng không nên thường xuyên sử dụng cách lùi ngày "đèn đỏ" này. Khi đưa thuốc vào cơ thể, bạn sẽ làm thay đổi hàm lượng các nội tiết tố.

Sử dụng thường xuyên, cơ thể không kịp thích ứng sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết. Nên tốt nhất là bạn thuận theo lẽ tự nhiên, hoặc dùng tampon hay divacup. Hiệu quả cũng cao, có thể thoải mái đi chơi, đi tắm biển...

Với một số nàng, vì sợ những cơn đau của kỳ kinh nguyệt đã uống thuốc tránh thai liên tục và kéo dài, đến khi dừng lại thì bị ra máu ồ ạt. Vậy nên, chỉ nên dùng thuốc liên tục trong vòng bốn tuần chứ không kéo dài hơn, để hạn chế tình trạng ra máu nhiều như trên.

Thậm chí có trường hợp, sau khi dùng thuốc kéo dài liên tục làm buồng trứng và hệ nội tiết không phải làm việc nên tưởng được nghỉ và đã... nghỉ hưu sớm. Điều này đồng nghĩa với việc người phụ nữ mất khả năng sinh sản.

Trường hợp như thế rất hiếm nhưng không phải không có. Để tránh việc đó bạn nên được bác sĩ tư vấn nếu có ý định dùng thuốc kéo dài.

Một chú ý nho nhỏ là uống thuốc tránh thai để dời ngày "đèn đỏ" thì bạn vẫn có thể... có thai như thường. Vì khi uống với liều thấp, ngắn ngày, thuốc không có tác dụng tránh thai. Tác dụng này chỉ có khi uống trên 7 ngày.

Bác sỹ Đỗ Tiến Dũng
Người đẹp Việt Nam

Orginal Source Lùi lại ngày 'đèn đỏ'

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper