Mỹ thu hồi thuốc, Việt Nam vẫn cứ bán

Hôm qua, 3 - 5, sau một ngày tạm ngưng bán Tylenol và Zyrtec để chờ động thái từ cơ quan quản lý, một số nhà thuốc đã bắt đầu bán trở lại. ày tạm ngưng bán Tylenol và Zyrtec để chờ động thái từ cơ quan quản lý, một số nhà thuốc đã bắt đầu bán trở lại. Tylenol. Ảnh: Thanh NiênLiên quan đến các thuốc dạng siro chữa ho, trị cảm, hạ sốt, giảm đau dành cho trẻ em là Tylenol, Zyrtec... bị thu hồi tại Mỹ, theo ghi nhận của phóng viên, hôm qua, thị trường ở TP.HCM vẫn còn bán hai loại thuốc này.

Dược sĩ T. là chủ một nhà thuốc ở quận 10 (TP.HCM), cho biết: “Các nhà thuốc vẫn còn bán Zyrtec, Tylenol dạng siro, vì chưa thấy chỉ đạo, chưa có lệnh ngưng bán từ cơ quan quản lý dược phẩm trong nước. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lấy hàng dè dặt, vì sợ nếu thuốc phân phối tại thị trường Việt Nam cũng bị tạm ngưng thì sẽ “ôm” hàng”.

Tương tự, Chị P. (chủ một nhà thuốc ở quận 1, TP.HCM), nói: “Ngày 3 - 5, các nhà thuốc vẫn còn bán Tylenol và Zyrtec. Một số nhà thuốc hôm 2 - 5 khi hay tin Tylenol và Zyrtec bị thu hồi ở Mỹ, họ ngưng lấy hàng, có nơi tạm cất thuốc vào kho không bán, nhưng hôm qua 3 - 5 đã bán trở lại, vì chưa nghe nhà quản lý dược phẩm có động thái gì”.

Chị P. cho rằng: “Mặc dù có thể là khác lô, khác nơi đóng gói, sản xuất (Tylenol bán ở Việt Nam được sản xuất tại Thái Lan), nhưng vì đây là thuốc dùng cho trẻ em, nên nếu cẩn thận, trong lúc này cần tạm ngưng bán, ngưng sử dụng, chờ ý kiến cơ quan chuyên môn.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ rất cẩn trọng, họ cho tạm ngưng ngay khi có thông tin thuốc bị lỗi, không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, đây là thuốc không được kê toa, các bà mẹ tự mua, tự cho con uống rất nhiều, nên nhà quản lý cũng nên xem lại và thông báo sớm cho người tiêu dùng biết”.

Zyrtec được bán tại thị trường TP.HCM - Ảnh: Thanh Niên

Chiều qua, chúng tôi cũng liên lạc với một thành viên ban lãnh đạo của Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (TP.HCM) - đơn vị phân phối hai loại thuốc nói trên, nhưng vị lãnh đạo này cho biết, do là những ngày nghỉ, nên chưa nắm gì về thông tin ở Mỹ đang thu hồi những loại thuốc nói trên.

Cũng hôm qua, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Đăng Hòa (Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc), cho biết: “Việc thu hồi Tylenol (hoạt chất chính paracetamol) là thu hồi tự nguyện của nhà sản xuất với một số lô sản phẩm không đảm bảo về hàm lượng hoạt chất và một số tá dược chứa trong thuốc. Việc thu hồi này không liên quan đến tác dụng có hại của thuốc. Lô sản phẩm thu hồi đó chưa thấy cung cấp tại thị trường Việt Nam”.

Cũng theo ông Hòa, dù không phải là thuốc kê toa, nhưng người bệnh cần sử dụng đúng liều hướng dẫn để đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng liều cao, kéo dài có thể gây độc cho gan, ảnh hưởng chức năng gan.

Theo Thanh Tùng - Liên Châu
Thanh Niên

Orginal Source Mỹ thu hồi thuốc, Việt Nam vẫn cứ bán

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper