Thuốc tránh thai làm tăng cân?

TP - Thuốc tránh thai thường mang tiếng là nguyên nhân gây tăng cân ở phụ nữ sử dụng biện pháp này. Tin đồn hay thực tế? i thường mang tiếng là nguyên nhân gây tăng cân ở phụ nữ sử dụng biện pháp này. Tin đồn hay thực tế? Lời khẳng định này là kết luận của rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai chứ hoàn toàn chưa được chứng minh bởi những nghiên cứu khoa học có giá trị.

Nguyên nhân gây... tiếng xấu

Tuy nhiên, nếu thuốc tránh thai mang tiếng như vậy, thì chắc chắn đó là vì một thực tế được ghi nhận ngay từ khi loại phương tiện tránh thai này được lưu hành cách đây 40 năm.

Lên cân chủ yếu là do hiện tượng giữ nước của cơ thể do các oestrogen gây ra và dưới tác động đồng hóa các chất dưỡng thai. Các loại thuốc tránh thai đầu tiên chứa hàm lượng hooc môn rất cao.

Ngày nay, với hàm lượng oestrogen thấp và sử dụng các chất dưỡng thai thế hệ mới làm giảm đáng kể nguy cơ lên cân.

Đi tìm nguyên nhân thực sự

Một số phụ nữ xuất hiện hiện tượng tăng cân, đôi khi rất nhanh, ở thời kỳ đầu sử dụng thuốc tránh thai. Tình trạng này thực tế đôi khi lại có nguyên nhân từ những yếu tố bên ngoài hậu thuẫn cho việc lên cân, những yếu tố xuất hiện vào thời kỳ đầu tránh thai, ví dụ thay đổi lối sống, ngừng hút thuốc...

Một chế độ dinh dưỡng nhất quán cần phải được áp dụng để ngừng tăng cân, thậm chí lấy lại vóc dáng ban đầu, trước khi dùng thuốc. Cuối cùng, nếu vẫn tiếp tục tăng cân, cảm thấy khó ở và dường như là thuốc tránh thai là nguyên nhân gây ra, bạn có thể tìm đến những phương pháp tránh thai khác.

Thuốc tránh thai giúp phòng ngừa ung thư cột sống

Có thể bạn lo ngại về thông tin rằng thuốc tránh thai có thể làm bạn tăng thêm vài kilo, tuy nhiên, đó là vì bạn chưa biết tác dụng chống ung thư cột sống của nó!

Một nghiên cứu mới đây tại Italia đã cho thấy những phụ nữ uống đều đặn thuốc tránh thai sẽ giảm 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này! Kết luận này được rút ra từ 19 nghiên cứu dịch tế học quốc tế trên hàng nghìn phụ nữ uống thuốc tránh thai từ năm 1965 đến 1980.

Kể từ lâu nay, đặc tính có ích của oestrogen đã được sử dụng trong những biện pháp điều trị hooc môn bổ sung cho phụ nữ mãn kinh. Có trong thành phần của thuốc tránh thai, các hooc môn này làm giảm tỉ lệ axit trong mật cũng như IGF-1, một tế bào có liên quan đến sự tái sinh trong thành cột sống. Quá nhiều lượng IGF-1 sẽ dần dẫn đến sự tăng sinh hỗn loạn của những tế bào này, dẫn đến sự xuất hiện ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1 triệu người trên thế giới bị mắc chứng ung thư này, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là hoạt động thể chất thường xuyên và giữ gìn số cân nặng luôn ở mức bình thường.

Chí Hiếu
Theo F.A

Orginal Source Thuốc tránh thai làm tăng cân?

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper