Mỹ: Tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1 miễn phí cho dân

TPO - Đúng như kế hoạch, sáng nay 5/10, những lô vaccine phòng cúm A/ H1N1 đầu tiên của Mỹ đã xuất xưởng và bắt đầu được phân phát miễn phí tới một số cơ sở y tế trong nước. cúm A/ H1N1 đầu tiên của Mỹ đã xuất xưởng và bắt đầu được phân phát miễn phí tới một số cơ sở y tế trong nước.

Chính phủ Mỹ cung cấp miễn phí vaccine phòng cúm A/H1N1 cho dân chúng. Ảnh: Reuters

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết, bắt đầu từ sáng nay, đội ngũ y bác sỹ thuộc Trung tâm Sức khoẻ Trẻ em Le Bonheur ở tiểu bang Tennessee và Viện Sức khoẻ Wishard ở tiểu bang Indiana đã tiến hành tiếp nhận vaccine ngừa virus cúm A/H1N1.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua 250 triệu liều vaccine từ 5 công ty, gồm: Sanofi-Aventis SA, CSL Ltd MedImmune, Novartis AG, và GlaxoSmithKline. Tuy nhiên, theo đánh giá, MedImmune là công ty có sản phẩm tốt nhất, ưu việt nhất. Vì thế, vaccine ngừa cúm A/H1N1 của họ được đưa vào áp dụng tiêm chủng đầu tiên.

Ước tính, cứ mỗi tuần sẽ có khoảng 20 triệu liều vaccine được phân phát. Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm chi trả tiền vaccine để người dân được tiêm chủng miễn phí.

Dịch cúm A/H1N1 bắt đầu bùng phát ở Mỹ từ hồi tháng Ba vừa qua, khi hai trẻ em nước này được xác định dương tính với loại virus chết người này.

CDC cho biết, hàng chục trẻ em và ít nhất 28 phụ nữ mang thai ở Mỹ đã chết vì virus A/H1N1. Bên cạnh đó, tới nay, hơn 100 thai phụ khác cũng đã phải nhập viện vì cúm.

Phụ nữ có thai, đội ngũ nhân viên y tế, những người mắc các bệnh về tim mạch, hay tiểu đường, sẽ là những đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1.

Tháng trước, Mỹ đã thúc giục người dân nhanh chóng tiêm vaccine phòng cúm mùa, trước khi bước vào chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng cúm A H1N1 vào tháng này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, một liều vaccine là đủ để bảo vệ sức khoẻ cho người trưởng thành. Bên cạnh đó, vaccine này có thể phát huy tác dụng trong 10 ngày, thay vì 3 tuần như nhận định trước đó.

Thu Thảo
Theo Reuters/AP

Orginal Source Mỹ: Tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1 miễn phí cho dân

Bài liên quan