Ngồi trong nhà bị rắn cắn

TPO- 2 trẻ bị rắn độc cắn khi đang ngồi học bài trong nhà và khi đang ngủ trên giường là Nguyễn Hồng Minh Q. ngụ tại huyện Tánh Linh (Bình Thuận) và cháu Trần Anh T., ngụ tại tỉnh ĐakNông. là Nguyễn Hồng Minh Q. ngụ tại huyện Tánh Linh (Bình Thuận) và cháu Trần Anh T., ngụ tại tỉnh ĐakNông.

Sáng nay, 2/9, bác sĩ Minh Tiến- phó khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết, cháu T (8 tuổi) bị rắn chui dưới gầm bàn cắn vào bàn chân phải còn cháu Q. (4 tuổi) bị rắn cắn vào cắn ở cẳng chân khi đang ngủ trên giường.

Qua đánh giá vết thương và nhận diện các con rắn người nhà mang theo, các bác sĩ đã xác định con rắn cắn cháu Q. là rắn hổ mèo, con rắn cắn T. là rắn hổ đất.

Ngay lập tức cháu T. được truyền huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất đặc hiệu. Riêng cháu Q. bị rắn hổ mèo cắn gây hoại tử da lan rộng xuống bàn, ngón chân, gây sưng nề căng tức đau nhức dữ dội, kèm biểu hiện của hội chứng chèn ép khoang.

Sau khi truyền huyết tương tươi đông lạnh để điều chỉnh rối loạn đông máu, Q. được hội chẩn với các bác sĩ ngoại khoa tiến hành rạch giải áp chèn ép khoang, nên tình trạng cải thiện dần, bớt đau, phục hồi tưới máu ngọn chi. Hiện 2 cháu được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa ngoại để cắt lọc và chăm sóc vết thương.

Theo bác sĩ Tiến, thì ở vùng quê vào mùa mưa, rắn có thể di chuyển vào nhà, và tấn công bất cứ người nào, đặc biệt là trẻ em, nên cần phát quang xung quanh nhà và kiểm tra các ngóc ngách trong nhà có thể là chỗ ẩn nấp của các loài rắn.

Lê Nguyễn

Orginal Source Ngồi trong nhà bị rắn cắn

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper