Cứu sống bệnh nhi 15 ngày tuổi thoát vị cơ hoành

TP - Ngày 1/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện vừa tiến hành thành công một ca thoát vị cơ hoành cho bệnh nhi chưa đầy tháng tuổi. P - Ngày 1/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện vừa tiến hành thành công một ca thoát vị cơ hoành cho bệnh nhi chưa đầy tháng tuổi.

Đó là trường hợp của bệnh nhi Hà Thanh Tú, sinh ngày 10/8/2008 ở Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi chào đời 2 ngày, bệnh nhi có biểu hiện khó thở, tím tái. Ngay lập tức gia đình chuyển cháu đến Bệnh viện Xanh pôn, Hà Nội cấp cứu và được các bác sĩ ở đây chẩn đoán là bị thoát vị cơ hoành bên trái.

Sau khi được đặt nội khí quản, ngày 11/8 bệnh nhi đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng li bì, phải thở máy cao tần.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định cần phẫu thuật cho bệnh nhi để tránh nguy cơ nhiễm trùng do thở máy kéo dài.

Một phương án táo bạo đã được quyết định là mổ bằng nội soi lồng ngực ngay tại buồng hồi sức với sự trợ giúp hô hấp bằng máy thở cao tần. Ca phẫu thuật tiến hành trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ ngày 16/8.

Sau ca phẫu thuật các tạng từ ổ bụng thoát vị lên lồng ngực đã được đưa trở lại ổ bụng. Lỗ thoát vị đã được khâu kín qua nội soi lồng ngực. Hiện sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt, đã tự thở, ăn uống tốt, các chỉ số sinh học trở lại bình thường.

Thái Hà

Orginal Source Cứu sống bệnh nhi 15 ngày tuổi thoát vị cơ hoành

Bài liên quan

©2002-2022. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper